Thả thứ này vào hấp mực: Món ăn không tanh thơm ngon, chắc thịt

10:31, Thứ ba 07/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Với công thức hấp mực thơm ngon dưới đây bạn sẽ thấy món ăn của mình săn chắc, hấp dẫn.

Nguyên liệu cho món mực hấp ngon

- 600 gr mực trứng

- 1 bó hành lá

- 1 củ gừng

- 1 củ hành tây

- Thìa là, ớt

Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng hoặc bia

Cách làm món mực hấp thơm ngon không tanh

Bước 1: Sơ chế mực

Bạn hãy ngâm mực với nước muối loãng, thêm chút giấm vài phút rồi rửa sạch, để ráo nước. Mực và hải sản nói chung vốn ở biển nên đậm đà, tùy theo khẩu vị mà ướp hoặc không khi hấp đều được. Nếu ướp thêm chút muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu và rượu trắng khử tanh.

Cách hấp mực ngon

Cách hấp mực ngon

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu đi kèm

Với nguyên liệu đi kèm như gừng một phần thái lát, một phần thái sợi, hành tây thái múi cau, hành lá rửa sạch cắt khúc, thì là rửa sạch cắt khúc, ớt thái chỉ. Các nguyên liệu này vừa tăng hương vị, vừa khử tanh hiệu quả cho mực khi hấp hoặc luộc. Tùy theo khẩu vị mỗi vùng miền mà gia vị hấp khác nhau, ngoài hấp gừng hành phổ biến, còn có mực hấp sả, lá lốt; mực hấp chuối xanh.

Bước 3: Hấp mực

Bạn hãy xếp phần gừng thái lát xuống vỉ hấp rồi xếp mực trứng lên trên. Đun sôi nước, cho mực lên hấp khoảng 5 - 6 phút tùy kích thước là mực chín. Cho hành tây, hành lá, thì là và rắc phần gừng thái sợi vào, đậy nắp hấp thêm vài giây là chín. Tắt bếp, lấy mực ra đĩa.

Bước 4: Thành phẩm

Mực hấp chín tới giòn ngọt, căng mọng, không bị tróc da, không rụng đầu. Ngoài ra, khi ăn mực hấp nên ăn nóng sẽ ngon hơn nhiều so với lúc để nguội. 

Mực hấp tươi ngon

Mực hấp tươi ngon

Cách pha nước chấm mực

Khi ăn chấm cùng nước mắm gừng hoặc sốt muối ớt xanh: Cho vào máy xay sinh tố 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước cốt tắc, 4 muỗng canh sữa đặc, vài lá cải đắng cắt nhỏ, 1/2 trái ớt chuông xanh cắt nhỏ, thêm ớt xiêm xanh và xay nhuyễn. Cuối cùng thêm lá chanh vào xay để không bị đắng và dậy mùi thơm là được. Hỗn hợp sốt này có thể làm nhiều, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần cho các món chấm hải sản rất tiện.

Chú ý: Không mua mực râu bị đứt nhũn, mùi hôi bất thường vì đó là mực cũ, để lâu ngày không còn tươi ngon. Tùy theo khẩu vị mà chọn nguyên liệu hấp khác nhau.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min