Thấy ấm siêu tốc có dấu hiệu này phải thay ngay, coi chừng có ngày nổ tung

( PHUNUTODAY ) - Khi thấy những dấu hiệu này trong lúc sử dụng ấm siêu tốc, bạn không nên chủ quan.

Ấm siêu tốc là vật dụng quen thuộc đối với các gia đình. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy ấm có những biểu hiện dưới đây, tốt nhất bạn nên đem ấm đi sửa hoặc thay mới để đảm bảo an toàn.

Nước đã sôi nhưng ấm không tắt

Đây là vấn đề dễ gặp phải khi sử dụng ấm siêu tốc do thói quen bật/tắt nút đun nước liên tục. Nó khiến rơ le bị và chức năng ngắt điện của ấm siêu tốc bị hỏng. Nếu không sửa hoặc thay mới ấm siêu tốc, nó có thể phát nổ, gây ra chập cháy trong quá trình sử dụng, khiến người dùng gặp nguy hiểm.

dau-hieu-am-sieu-toc-sap-no-01

Ấm tắt khi nước chưa sôi

Lỗi này thường xảy ra khi bạn đun nước nóng liên tiếp khiến thiết bị nóng quá mức và không có thời gian nghỉ để hạ nhiệt. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần dừng lại cho ấm nguội khoảng 30 phút là có thể dùng tiếp. Tuy nhiên cần lưu ý không nên đung nước liên lục bằng ấm siêu tốc vì thiết bị cũng cần thời gian nghỉ. Đun quá nhiều nước liên tiếp có thể khiến ấm quá nóng và bị cháy.

Ấm siêu tốc bị gỉ sét

Đó là dấu hiệu ấm siêu tốc đã dùng quá lâu và không được vệ sinh thường xuyên. Bên trong ấm có thể đọng lại nhiều cặn khiến hiệu quả truyền nhiệt giảm rõ rệt. Khi đó, thời gian đun nước sẽ tăng lên, gây tốn tiền điện đồng thời chất lượng nước bị giảm.

Ấm siêu tốc bị gỉ sét, bên trong lòng ấm hoặc thành ấm có những vết rỗ và các chấm vàng đen... là dấu hiệu cho thấy ấm không còn đảm bảo chất lượng. Khi sử dụng các vết gỉ sét có thể khiến nước bị nhiễm kim loại, về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

Do đó, khi thấy ấm không còn đảm bảo chất lượng, các vết gỉ sét bắt đầu xuất hiện, tốt nhất bạn nên mua ấm mới.

dau-hieu-am-sieu-toc-sap-no-02

Dây diện và đế tiếp điện bị nứt

Tuy được bọc cách điện rất chắc chắn nhưng sau một thời gian sử dụng, dây diện và đế tiếp điện của ấm siêu tốc có thể bị nứt, gây rò rỉ điện ra xung quanh gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Khi thấy các vấn đề ở dây diện và đế tiếp điện, tốt nhất bạn nên thay ấm mới để đảm bảo an toàn.