Thầy phong thủy nhắc nhở: Nhà chật đến mây cũng đừng đặt bếp theo 3 cách này kẻo tài lộc trôi sạch

( PHUNUTODAY ) - Bạn hãy tham khảo cách sắp xếp phong thủy nhà bếp rước tài lộc sau đây.

Theo quan niệm, bếp là nơi giữ lửa, cũng là nơi các thành viên trong gia đình sum họp quây quần thưởng thức những bữa ăn ấm cúng. Trong phong thủy, căn bếp tượng trưng cho nguồn tài lộc của gia chủ, đóng vai trò quan trọng tới vận khí của cả căn nhà.

Theo chia sẻ của chuyên gia phong thủy Song Hà trên một video đăng trên VietnamNet, bếp nằm trong dương trạch tam yếu, cùng với cửa chính và phòng ngủ, bếp đóng vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở.

Hiện nay, xu hướng thiết kế xây dựng ngày một tiện nghi, hiện đại và tối giản. Tuy nhiên, gia chủ vẫn nên lưu ý một số nguyên tắc phong thủy quan trọng, tránh trường hợp bố trí sai cách phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy.

Theo đó, chuyên gia phong thủy đã chỉ ra 3 cách đặt bếp cần tránh, đồng thời đưa ra cách hóa giải cho những gia đình đang mắc phải những lỗi sai này.

cach-dat-bep-theo-phong-thuyjpg

Chuyên gia phong thủy chỉ ra 3 cách đặt bếp phạm phong thủy

Bếp và bàn thờ đối nghịch nhau

Một số căn chung cư hoặc căn nhà cấp 4 có thể vô tình mắc phải lỗi sai đặt bếp đối nghịch với bàn thờ như này.

Chuyên gia phong thủy Song Hà cho biết, đây là điều đại kỵ trong phong thủy nhà ở được gọi là hiện tượng “thần đối thần” hay “thần phản thần”. Bởi cách sắp xếp này sẽ khiến hệ thống táo phủ thần quân đối đầu với hệ thống thần linh ngũ phương long mạch, điều này dễ dẫn tới hiện tượng rối loạn trong phong thủy nhà ở.

Bếp hướng vào nhà vệ sinh

Nhà bếp là nơi vượng Hỏa, trong khi đó nhà vệ sinh lại nơi ẩm thấp sản sinh nhiều uế khí thuộc hành Thủy. Chính vì vậy việc thiết kế nhà vệ sinh đối diện nhà bếp, sẽ khiến những dòng khí trường “xú uế” này lan ra nhà bếp, điều này ảnh hưởng rất xấu tới vận khí của căn bếp.

Ngoài ra, chuyên gia phong thủy Song Hà cũng cho biết, đặc biệt tránh việc để bếp nấu trực đối nhìn thẳng thấy bồn cầu hay bồn rửa tay. Đây là kiểu sắp xếp tối kỵ cần tránh phạm phải, bằng không không chỉ ảnh hưởng tới vận khí của căn bếp mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tài lộc của gia chủ.

Xét trên phương diện sức khỏe, nhà vệ sinh là nơi chưa nhiều vi khuẩn có hại. Trong khi đó, bếp nấu là nơi cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Do đó, cách thiết kế nhà vệ sinh đối diện với nhà bếp dễ khiến những vi khuẩn có hại theo không khí lan tới khu vực nhà bếp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Bếp hướng vào phòng ngủ

Theo chuyên gia phong thủy nổi tiếng Lý Cư Minh, tác giả của nhiều cuốn sách phong thủy nổi tiếng tại Trung Quốc cho biết, cách cục của phòng bếp có mối liên quan mật thiết đến vận thế của cả ngôi nhà. Do đó, trong quá trình bài trí và thiết kế nhà bếp các gia đình nên tránh đặt bếp hướng thẳng vào phòng ngủ.

Bởi bếp là khu vực vượng Hỏa, nếu đặt bếp hướng vào phòng ngủ thì khí nóng cùng mùi dầu mỡ, thức ăn khi nấu sẽ tràn sang khu vực phòng ngủ.

Trong khi đó, phòng ngủ là nơi cần yên tĩnh, không khí cần trong lành. Việc đặt bếp hướng vào phòng ngủ có thể sẽ phá vỡ các khí trường có lợi ở đây. Đồng thời dễ làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình.

Đặt bếp thế nào là hợp phong thủy?

Theo quan niệm phong thủy thì hướng Đông hay Đông Nam là phía nhà bếp lý tưởng nhất. Tuyệt đối không đặt hướng nhà bếp ở phía Nam vì đây là hành hỏa, lửa thêm lửa sẽ gây hỏa hoạn. Bạn cũng không nên dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp vì đây nơi đây cần được sạch sẽ, không được ám mùi thức ăn.

Không gian bếp hút tài lộc vào nhà cần được hấp thụ đầy đủ ánh sáng tự nhiên, luôn sạch sẽ, ngăn nắp, không bị ẩm ướt hay hấp thụ bởi hơi nước, cần có chỗ đứng nấu thoải mái nếu rộng bạn có thể bố trí thêm bàn ăn, tủ bếp còn nếu nhỏ thì bạn cũng cần ngăn riêng bếp riêng ra bằng tấm mica, nhựa...