Thiếu hụt khí oxy trầm trọng ở Ấn Độ: Rút ống thở người già, nhường sự sống cho người trẻ

( PHUNUTODAY ) - Đứng trước cơn khủng hoảng về thiết bị y tế, giường bệnh, một vài gia đình đành chấp nhận rút máy thở của người thân và nhường cho người trẻ cơ hội sống.

Thông tin trên Tuổi trẻ, Bênh viện Gorakhpur ở Ấn Độ đã phả hỏi ý kiến của người nhà của các bệnh nhân việc rút máy thở của những trường hợp lớn tuổi mắc Covid-19 nặng. Khi nhận được sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, các bác sĩ tại bệnh viện sẽ rút máy thở và nhường lại cho người bệnh trẻ hơn và bệnh nhẹ hơn.

Oxy giờ đây là thứ quý giá tại Ấn Độ. (Ảnh: AFP)

Oxy giờ đây là thứ quý giá tại Ấn Độ. (Ảnh: AFP)

Chia sẻ trên nhật báo Indian Express, bác sĩ Manoj Yadav cho biết: "Tình trạng thiếu hụt oxy ở Gorakhpur đang rất trầm trọng. Người nhà bệnh nhân đã chờ hàng giờ ngoài kia để được nạp oxy, nhưng oxy tại các kho dự trữ của bệnh viện hiện còn rất ít".

Nguồn oxy y tế ở Ấn Độ đang cạn kiệt. Ảnh: AP

Nguồn oxy y tế ở Ấn Độ đang cạn kiệt. Ảnh: AP

Theo đài NBC News, không chỉ khan hiếm oxy, hầu hết bệnh viện tại nhiều thành phố Ấn Độ không còn giường bệnh.

Nhiều người đi khắp nơi gõ cửa, cầu xin được cứu chữa nhưng họ chỉ nhận được những cái lắc đầu đầy bất lực. Anh Ujwala Dupare, có người thân mắc Covid-19 chia sẻ với đài BBC, em trai anh đã bị 12 bệnh viện từ chối điều trị. Thậm chí, dù anh đã cầu xin cho em trai được nằm dưới sàn nhà nhưng bệnh viện vẫn khước từ.

Một bệnh nhân qua đời vì Covid-19. (Ảnh: Sky News)

Một bệnh nhân qua đời vì Covid-19. (Ảnh: Sky News)

Tương tự, chị Anshu Priya dù sống giữa thủ đô Ấn Độ vẫn không thể tìm được giường điều trị cho bố.

Gia đình chị đành phải chăm sóc ông tại nhà.Việc tìm mua oxy tại các cửa hàng cũng trở nên vô vọng, buộc họ phải tìm đến chợ đen. Chị Priya cho biết đã chi tới 50.000 rupee (khoảng 15 triệu đồng) để mua một bình oxy loại 50 lít ở chợ đen đắt gấp 10 lần bình thường.

Những tiếng khóc, nước mắt và sự mệt mỏi khi chứng kiến sự chết chóc (Ảnh: AP)

Những tiếng khóc, nước mắt và sự mệt mỏi khi chứng kiến sự chết chóc (Ảnh: AP)

Remdesivir, một loại thuốc kháng virus, đang bị "hét giá" trong các chợ đen. Qua điều tra ban đầu, Đài BBC cho biết các đại lý ở New Delhi đồng ý cung cấp cho họ mỗi lọ Remdesivir 100mg với giá hơn 24.000 rupee (khoảng 7 triệu đồng), gấp 5 lần giá niêm yết trên thị trường.

Cực chẳng đã, nhiều người vẫn "bấm bụng" mua vì họ rất cần thuốc điểu trị cho người thân và để dành sử dụng trong trường hợp được nhập viện. Do được săn lùng nhiều, những hộp thuốc giả cũng đã xuất hiện. Nhưng vì quá tuyệt vọng, theo BBC, người dân ở đây vẫn sẵn sàng mua bất cứ thứ gì, từ oxy đến thuốc men, ngay cả khi biết chúng có vấn đề.

Người nhà gào góc khi người thân qua đời (Ảnh: AP)

Người nhà gào góc khi người thân qua đời (Ảnh: AP)

VOV đưa tin, tính đến sáng 26/4, Ấn Độ ghi nhận 17.306.300 ca mắc Covid-19, trong đó có 195.116 người tử vong và hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ.Các bệnh viện luôn ở trong tình trạng quá tải, chật kín chỗ. Nhiều bệnh nhân phải nằm la liệt ngoài hành lang, thậm chí từ ngoài đường, để chờ tới lượt khám.

Trong khi đó, các quan chức y tế đang tìm cách tăng thêm giường chăm sóc đặc biệt và nguồn oxy dự trữ. Không chỉ người thân các bệnh nhân, mà cả các bệnh viện cũng tìm đủ mọi cách thu mua các thiết bị y tế, kể cả trên chợ đen.

Các trang mạng xã hội, các bản tin truyền hình ngập tràn hình ảnh người thân của các bệnh nhân mắc Covid-19 đang chật vật tìm nguồn oxy bên ngoài các bệnh viện hoặc đang gào khóc trên đường phố khi người thân của mình qua đời trong lúc chờ được chữa trị.