Thói quen tai hại mà rất nhiều người Việt mắc phải, "mở đường" cho ung thư tấn công cơ thể

( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều người Việt có thói quen nhịn tiểu thường xuyên mà không biết rằng đây là một thói quen cực kì nguy hiểm.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến đường tiết niệu. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào trong bộ phận này.

tac hai cua viec nhin tieu-phunutoday

Vi khuẩn xâm nhập niệu đạo, bàng quang và có thể lây lan đến thận. Mặc dù phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu do niệu đạo ngắn hơn nhưng một khi đã mắc, nam giới lại thường bị nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng đặc trưng cảnh báo đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn như nước tiểu đục hoặc có màu máu, hay buồn tiểu, sốt nhẹ và cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Nếu không may mắc bệnh, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh uống hoặc tiêm, phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Suy thận và sỏi thận

Do không thường xuyên lọc các độc tố và chất thải ra ngoài cơ thể bằng đường tiểu tiện, thận sẽ có dấu hiệu bị suy. Các triệu chứng của suy thận bao gồm các vết bầm tím, phân có máu, tính khí thất thường, tâm trạng mệt mỏi và buồn ngủ.

Không những thế, việc nhịn tiểu còn gây ra những viên sỏi thận với nhiều kích cỡ và hình dáng khác nhau do các cặn canxi không được đào thải hết ra ngoài cơ thể, lưu lại và tạo thành sỏi.

Vỡ bàng quang

Tình trạng này thực sự vô cùng khủng khiếp và hiếm khi xuất hiện. Hiển nhiên, bàng quang hoàn toàn có thể vỡ ra nếu chúng chứa quá nhiều nước tiểu. Khi hiện tượng này xảy ra, chất lỏng sẽ tràn ra ngoài, lấp đầy khoang bụng và đe dọa tới tính mạng của bạn. Thông thường, bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp để cứu người bệnh.

Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, bàng quang chỉ bị căng trướng, gây yếu cơ và khiến bạn mất khả năng kiểm soát quá trình tiểu tiện. Hiển nhiên, nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

Căng tức bàng quang

Bàng quang thực sự có thể phồng to căng tức nếu bạn không đi tiểu thường xuyên. Giữ quá nhiều chất lỏng tác động mạnh tới các cơ và khiến bộ phận này căng phồng như một quả bóng.

Tình trạng này có thể khiến bạn khó thể đi tiểu bình thường trong tương lai vì bàng quang có khả năng trở lại hình dạng ban đầu. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn cần sử dụng ống thông y tế để đi vệ sinh.