(Phunutoday) - Công an Hà Nội cho biết vừa phối hợp với QLTT phát hiện, thu số lượng lớn mì chính không rõ nguồn gốc xuất xứ.
[links()]
Theo Tiền Phong, lực lượng chức năng đã thu giữ 29 bao mì chính (loại 25kg/bao) in chữ Trung Quốc, tương đương 725kg trong cửa hàng ở số 10 và 17 phố Đào Duy Từ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, các chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn giấy tờ nhập khẩu, chứng minh nguồn gốc xuất xứ số mì chính này.
Cũng trong ngày 13/5, Đội QLTT Từ Sơn (Bắc Ninh) đã kiểm tra, thu giữ 650 kg mì chính Trung Quốc nhập lậu tại một cửa hàng kinh doanh tạp hóa trên địa bàn huyện Từ Sơn. Trước đó, Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 70 bao mì chính Trung Quốc (tương đương 1,75 tấn) và Công an Lạng Sơn đã kiểm tra và bắt giữ 40 bao mì chính Trung Quốc (tương đương 1 tấn).
Được biết, số mì chính này được nhập lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, kiểm soát về chất lượng, thành phần cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi đưa vào nội địa, các đầu nậu chia nhỏ, đóng gói vào các túi nilon không ghi nhãn mác, nơi xuất xứ, hạn sử dụng… rồi tung ra các chợ đầu mối, cửa hàng, bán kiếm lời.
Theo Sức khỏe và đời sống, kết quả phân tích của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1, hàm lượng glutamate tinh khiết của loại bột ngọt này chỉ có 96,4%. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn Việt Nam thì hàm lượng glutamate tinh khiết của mì chính phải trên 99% mới đạt chuẩn. Đây cũng là điều kiện bắt buộc mà các thương hiệu mì chính khác trên thị trường phải tuân thủ.
Trước tình hình này, Cục Quản lý thị trường cũng đã chỉ đạo Chi cục QLTT các tỉnh, đặc biệt là khu vực biên giới phía Bắc, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm xử lí triệt để nạn nhập lậu các sản phẩm mì chính bất hợp pháp từ Trung Quốc.
(Tổng hợp)
[links()]
Theo Tiền Phong, lực lượng chức năng đã thu giữ 29 bao mì chính (loại 25kg/bao) in chữ Trung Quốc, tương đương 725kg trong cửa hàng ở số 10 và 17 phố Đào Duy Từ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, các chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn giấy tờ nhập khẩu, chứng minh nguồn gốc xuất xứ số mì chính này.
Cơ quan chức năng thu giữ mì chính nhập lậu. Ảnh SKĐS |
Cũng trong ngày 13/5, Đội QLTT Từ Sơn (Bắc Ninh) đã kiểm tra, thu giữ 650 kg mì chính Trung Quốc nhập lậu tại một cửa hàng kinh doanh tạp hóa trên địa bàn huyện Từ Sơn. Trước đó, Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 70 bao mì chính Trung Quốc (tương đương 1,75 tấn) và Công an Lạng Sơn đã kiểm tra và bắt giữ 40 bao mì chính Trung Quốc (tương đương 1 tấn).
Được biết, số mì chính này được nhập lậu từ bên kia biên giới vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, kiểm soát về chất lượng, thành phần cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi đưa vào nội địa, các đầu nậu chia nhỏ, đóng gói vào các túi nilon không ghi nhãn mác, nơi xuất xứ, hạn sử dụng… rồi tung ra các chợ đầu mối, cửa hàng, bán kiếm lời.
Theo Sức khỏe và đời sống, kết quả phân tích của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1, hàm lượng glutamate tinh khiết của loại bột ngọt này chỉ có 96,4%. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn Việt Nam thì hàm lượng glutamate tinh khiết của mì chính phải trên 99% mới đạt chuẩn. Đây cũng là điều kiện bắt buộc mà các thương hiệu mì chính khác trên thị trường phải tuân thủ.
Trước tình hình này, Cục Quản lý thị trường cũng đã chỉ đạo Chi cục QLTT các tỉnh, đặc biệt là khu vực biên giới phía Bắc, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm xử lí triệt để nạn nhập lậu các sản phẩm mì chính bất hợp pháp từ Trung Quốc.
(Tổng hợp)