Thực phẩm ăn vào cả đời da không bị bắt nắng

15:30, Thứ sáu 17/02/2017

( PHUNUTODAY ) - Da không bị bắt nắng nếu thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây!

Khoai lang

thuc-pham-chong-nang-phun

Khoai lang rất giàu beta caroten giúp chống lại tia cực tím.

Khoai lang rất giàu beta caroten. Đây là một sắc tố chống oxi hóa có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho da, ngăn ngừa tia cực tím, triệt tiêu các gốc tự do - những tế bào dư thừa có hại cho da, ngăn ngừa ung thư...

Để thay đổi thực đơn, chúng mình cũng có thể thay thế khoai lang bằng bông cải xanh, cà rốt, mơ mận, đào… những thực phẩm cũng kích thích khả năng miễn dịch và góp phần tái tạo tế bào.

Trà xanh

Ngoài các thuộc tính giảm béo, nhuận tràng, lợi tiểu thường được nhắc đến, trà xanh còn là một chất chống oxi hóa được biết đến là chất chống nắng. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ vào năm 2011, uống từ 2 đến 6 tách trà xanh mỗi ngày trong vòng 12 tuần sẽ giảm khả năng bắt nắng tới 25%. Vì vậy, trà xanh bảo vệ làn da chúng mình khỏi những ảnh hưởng xấu của bức xạ tia cực tím (UV) và cải thiện diện mạo cho toàn bộ làn da.

Cà chua

Các nghiên cứu cho thấy cà chua, một loại rau quả giàu chất chống ôxy hóa và lycopene. Có thể là vũ khí chống tia tử ngoại hiệu quả, giúp giảm thiểu những tổn thương trên da do các tia UV gây ra.

Theo đó, 20 người được ăn 5 thìa sốt cà chua mỗi ngày trong 12 tuần và cũng trong thời gian này, họ cũng tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại và kết quả cho thấy sự có sự cải thiện rõ nét về sức chịu đựng và khả năng tự bảo vệ của da.

Rau củ quả chứa carotenoid

Ớt, bí ngòi vàng và bông cải xanh chứa sắc tố tự nhiên carotenoid, cũng là một chất chống ô xy hóa rất mạnh. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác động của tia cực tím, bằng cách ức chế sự phân hủy của lớp chất béo mỏng bao quanh tế bào.

Bông cải xanh

thuc-pham-chong-nang-phun

Bông cải xanh có tác dụng chống nắng cực hiệu quả.

Theo bác sỹ Murad: "Bông cải xanh là một nguồn tuyệt vời của axit lipoic alpha (ALA) - một chất chống oxy hóa hữu hiệu. Thêm vào đó, nó có chứa isothiocyanates, chất được xem như vũ khí chiến đấu lại bệnh gây ung thư và ngăn ngừa mầm mống ung thư, đặc biệt là ung thư da và ung thư vú".

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link