Ít người biết rằng nhiều tiếp viên hàng không thường mang theo một quả chuối khi làm việc trên máy bay. Tuy có vẻ lạ lẫm, nhưng lý do đằng sau thói quen này là điều không phải ai cũng biết.
Vì sao tiếp viên hàng không thường mang chuối lên máy bay?
Do hoạt động ở độ cao cao và áp suất thấp, tiếp viên hàng không thường gặp phải tình trạng thiếu oxy và khó khăn trong việc duy trì lịch trình sinh học bình thường. Họ thường xuyên phải đối mặt với những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi, đặc biệt khi lịch bay dày đặc không cho phép họ có thời gian nghỉ ngơi đủ.
Trong tình huống như vậy, việc bổ sung dinh dưỡng là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe. Chuối là một lựa chọn phổ biến giúp giải quyết tình trạng này.
Lịch ăn uống không đều đặn của tiếp viên hàng không có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày và đường ruột. Chuối giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn axit dịch vị làm tổn thương. Cellulose trong chuối cũng giúp giải quyết tình trạng táo bón và khó tiêu.
Chuối cũng giúp kiểm soát huyết áp và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, việc ăn chuối cũng tăng cường thị lực và giữ cho xương răng khỏe mạnh.
Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều chuối có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như đau đầu, sâu răng, buồn nôn và tác động tiêu cực đến hệ thần kinh. Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo rằng chỉ nên ăn từ 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày để tránh tác dụng phụ.
Một số quy định bắt buộc đối với tiếp viên hàng không
Quy định về đồng hồ
Tất cả thành viên của phi hành đoàn, bao gồm tiếp viên hàng không và phi công, phải tuân thủ quy định về việc đeo đồng hồ, bao gồm kích thước và thiết kế phù hợp. Đồng hồ không chỉ giúp họ duy trì thời gian một cách chính xác mà còn quan trọng trong các tình huống khẩn cấp như y tế, báo cáo tai nạn và thông báo về chuyến bay trong trường hợp cần thiết.
Không được đến trễ
Thời gian của các chuyến bay được duy trì một cách nghiêm ngặt và sự chậm trễ của bất kỳ thành viên nào trong phi hành đoàn sẽ gây lãng phí tài nguyên cho hãng hàng không. Máy bay sẽ cất cánh đúng giờ và không chờ đợi ai đến trễ.
Nếu một thành viên không tham gia cuộc họp trước chuyến bay, quản lý đội bay sẽ lựa chọn một thành viên khác từ danh sách chờ ngay lập tức.
Việc đến trễ là không được chấp nhận trong các hãng hàng không và có thể dẫn đến việc sa thải nếu trường hợp đến trễ xảy ra quá ba lần.
Hạn chế đồ trang sức
Các hãng hàng không đều có quy định về việc hạn chế đồ trang sức của tiếp viên hàng không, vì các phụ kiện lớn có thể cản trở họ trong việc sử dụng thiết bị trên máy bay và ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay. Tiếp viên chỉ được phép đeo một chiếc nhẫn và một bộ hoa tai, thường là đinh tán kiểu ngọc trai hoặc kim cương. Các loại trang sức khác như vòng tay, dây chuyền không được phép.
Không từ chối chuyến bay
Phi hành đoàn không được phép từ chối tham gia các chuyến bay được phân công hoặc gọi đi khi đang trong thời gian chờ. Dù chuyến bay diễn ra vào thời gian nào và đến đâu, phi hành đoàn không được phép từ chối tham gia.
Một số hãng hàng không cho phép phi hành đoàn hoán đổi chuyến bay hoặc yêu cầu các điểm đến cụ thể, nhưng điều này phải được chấp thuận trước đó.
Hạn chế sơn móng tay màu đen
Móng tay của tiếp viên hàng không phải luôn được giữ sạch sẽ, gọn gàng và được chăm sóc đúng cách. Móng tay không được phép dài quá 0.32cm so với đầu ngón tay và không được sơn màu đen. Điều này nhằm tránh ảnh hưởng đến công việc và dịch vụ của họ.
Búi tóc
Việc buộc tóc giúp tiếp viên trông gọn gàng, chỉn chu và tạo ấn tượng tích cực với khách hàng. Nó cũng giúp tránh những rắc rối có thể xảy ra do tóc rối bị quấn lấy quanh cơ thể.