Tin mới vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B: Lãnh đạo BV Xanh Pôn nói gì?

( PHUNUTODAY ) - Liên quan đến vụ việc cắt đôi que thử HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, chiều 10/12, lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức một cuộc gặp gỡ báo chí.

Đầu giờ chiều 10/12, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tổ chức cuộc gặp gỡ báo chí để giải đáp những thắc mắc xung quanh vụ cắt đôi que thử HIV và viêm gan B  đang được dư luận quan tâm gần đây.

Trong buổi họp, bác sĩ Trần Liên Hương, Phó giám đốc bệnh viện đã trực tiếp trả lời báo chí về những vấn đề xung quanh sự việc gian lận xét nghiệm đang được dư luận quan tâm hiện nay.

Sáng 10/12, phía bệnh viện đã đưa ra giải thích việc cắt đôi 40 que thử để thực hiện cho 80 bệnh nhân chỉ là thử nghiệm. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, Phó giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn Trần Liên Hương lại chưa thể trả lời tính xác thực của thông cáo báo chí này, vì mọi việc “đang trong quá trình điều tra".

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong cuộc gặp gỡ báo chí đầu giờ chiều 10/12.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong cuộc gặp gỡ báo chí đầu giờ chiều 10/12.

Bà Trần Liên Hương cho biết: "Chúng tôi đang trong quá trình điều tra, chưa xác minh được có bao nhiêu que test bị cắt đôi, chưa xác định được mục đích của việc cắt đôi test thử. Thông cáo báo chí đưa ra chỉ dựa vào lời khai ban đầu của cá nhân liên quan, chúng tôi đang trong quá trình xác thực thông tin này".

Mọi câu hỏi của báo chí đặt ra đều được phía bệnh viện trả lời chưa biết mục đích cắt đôi que thử nhanh của khoa Vi sinh là gì hoặc đang xác minh.

Video: Đại diện Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn làm việc với báo chí thông tin vụ việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B đang gây xôn xao dư luận. (Nguồn: Báo Giao thông)

Về vấn đề trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm chung, đại diện bệnh viện cũng không đưa ra lời giải thích cụ thể mà cho biết đang trong quá trình xác minh làm rõ.

Hiện tại, bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan đến vụ việc bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khẳng định đơn vị không có chủ trương chỉ đạo trong việc cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện cũng không bao che cho những hành vi gian lận trong khám chữa bệnh và sẽ hợp tác tối đa với các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Sau khi sự việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B được báo chí phản ánh, gây hoang mang dư luận, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu giám đốc sở Y tế Hà Nội khẩn trương xác minh thông tin. Cục Khám chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm nếu có; kết quả xác minh, xử lý được thông báo công khai cho cơ quan truyền thông.