Những đối tượng được tăng 8% lương hưu từ tháng 7/2026
Dự kiến từ ngày 1/7/2026, chính sách điều chỉnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ có thay đổi đáng chú ý khi nhiều nhóm đối tượng được đề xuất tăng mức hưởng thêm 8%. Đây là nội dung nằm trong dự thảo nghị định do Bộ Nội vụ xây dựng, nhằm cải thiện thu nhập cho người nghỉ hưu và các đối tượng hưởng trợ cấp hằng tháng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng.
Theo dự thảo, phạm vi điều chỉnh lần này bao phủ khá rộng, không chỉ bao gồm người đang hưởng lương hưu từ quỹ BHXH mà còn mở rộng sang nhiều nhóm đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo các chính sách trước đây.

Cụ thể, nhóm đầu tiên là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và người lao động đã nghỉ hưu, bao gồm cả người tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, lực lượng vũ trang như quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu cũng thuộc diện được đề xuất tăng.
Đáng chú ý, một số nhóm đối tượng đặc thù cũng nằm trong diện điều chỉnh như người nghỉ hưu từ quỹ BHXH nông dân trước đây hoặc cán bộ cấp xã, phường, thị trấn đang hưởng lương hưu và trợ cấp hằng tháng theo các quy định cũ.
Nhiều chính sách cũ tiếp tục được kế thừa và điều chỉnh
Bên cạnh nhóm hưởng lương hưu, dự thảo còn đề cập đến hàng loạt đối tượng đang nhận trợ cấp hằng tháng theo các quyết định của Chính phủ qua nhiều thời kỳ.
Trong đó có người hưởng trợ cấp mất sức lao động; người đang nhận trợ cấp theo các quyết định hỗ trợ trước đây của Thủ tướng Chính phủ; công nhân ngành cao su nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo chính sách cũ.
Ngoài ra, cán bộ xã, phường, thị trấn từng công tác trong giai đoạn trước cũng nằm trong diện được xem xét tăng mức hưởng. Đây là nhóm đã có đóng góp trong hệ thống chính quyền cơ sở nhưng mức trợ cấp hiện nay còn thấp so với mặt bằng chung.
Lực lượng vũ trang và người có công tiếp tục được quan tâm
Một điểm đáng chú ý trong dự thảo là việc tiếp tục duy trì và điều chỉnh mức trợ cấp đối với các lực lượng đặc thù, bao gồm quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo các quyết định hiện hành.
Việc tăng mức hưởng không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ đời sống mà còn thể hiện sự ghi nhận đối với những đóng góp của các lực lượng này trong quá trình phục vụ đất nước.
Bên cạnh đó, người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng thuộc diện điều chỉnh, góp phần bảo đảm an sinh cho nhóm lao động gặp rủi ro trong quá trình làm việc.
Bổ sung chính sách cho người hưởng mức thấp

Một nội dung quan trọng khác trong dự thảo là cơ chế hỗ trợ bổ sung đối với những người có mức hưởng thấp, đặc biệt là nhóm nghỉ hưu trước năm 1995.
Theo đó, sau khi thực hiện điều chỉnh tăng 8%, nếu mức lương hưu hoặc trợ cấp hằng tháng vẫn thấp hơn ngưỡng tối thiểu dự kiến (khoảng 3,8 triệu đồng/tháng), người hưởng sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm để đảm bảo mức sống cơ bản.
Chính sách này được đánh giá là có ý nghĩa thiết thực, giúp thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa các nhóm người nghỉ hưu ở các giai đoạn khác nhau, đồng thời đảm bảo tính công bằng trong hệ thống an sinh xã hội.
Quy định về thời gian và hình thức chi trả
Liên quan đến việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, cơ quan chức năng cho biết vẫn duy trì hình thức chi trả linh hoạt, kết hợp giữa trực tiếp và qua hệ thống bưu điện.
Thông thường, việc chi trả tại các điểm cố định sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 10 hằng tháng, đảm bảo đủ thời gian phục vụ người hưởng. Sau thời gian này, những trường hợp chưa nhận sẽ tiếp tục được chi trả tại các điểm giao dịch của bưu điện đến khoảng ngày 25 trong tháng.
Tuy nhiên, lịch chi trả cụ thể có thể được điều chỉnh tùy theo điều kiện thực tế tại từng địa phương nhằm đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân.