Top 4 ngành học ‘hot’ nhất 2024 - Ra trường không lo thất nghiệp

11:19, Thứ tư 24/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Hãy cùng khám phá ngay Top 4 ngành học được dự đoán "gây sốt" trong năm 2024, đảm bảo cho bạn cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hấp dẫn!

Hiện nay, việc lựa chọn ngành học và nghề nghiệp phù hợp đang là mối quan tâm hàng đầu của học sinh và phụ huynh. Trong bối cảnh thị trường lao động hiện đại đầy biến động, việc xác định được một hướng đi chắc chắn có thể giảm bớt lo lắng về nguy cơ thất nghiệp và cạnh tranh khốc liệt.

Mặc dù không hoàn toàn mới, một số lĩnh vực dưới đây được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2024 và cả trong tương lai xa hơn:

Công nghệ - Kỹ thuật ô tô

Do nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng, ngành công nghệ và kỹ thuật ô tô đang trở nên nổi bật với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Gần đây, ngành này đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, yêu cầu nguồn nhân lực kỹ thuật cao và có kỹ năng chuyên môn sâu. Điều này cung cấp một lợi thế cạnh tranh cho sinh viên chọn theo đuổi chuyên ngành Công nghệ - Kỹ thuật ô tô.

Các chuyên gia trong ngành này thường có mức thu nhập khá ổn định, với thu nhập hàng tháng từ 15 đến 16 triệu đồng. Tuy nhiên, mức lương có thể biến động tùy thuộc vào kỹ năng, khả năng cạnh tranh của cá nhân và sẽ tăng theo kinh nghiệm làm việc. Để tìm hiểu thêm về cơ hội học tập, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo thông tin từ các trường đại học danh tiếng như Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Các chuyên gia trong ngành Công nghệ - Kỹ thuật ô tô thường có mức thu nhập khá ổn định

Các chuyên gia trong ngành Công nghệ - Kỹ thuật ô tô thường có mức thu nhập khá ổn định

Máy tính và dữ liệu

Trong thời đại Internet và quản lý dữ liệu phát triển như ngày nay, lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là máy tính và quản lý dữ liệu, đang cần một lượng lớn nhân sự chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Lĩnh vực này tập trung vào việc phát triển và nghiên cứu các nguyên lý của mạng máy tính, từ việc thiết kế hệ thống nội bộ cho đến việc mở rộng kết nối trên phạm vi toàn cầu.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trong ngành công nghệ thông tin là rộng mở, với khả năng làm việc tại nhiều tổ chức và doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước, cùng một mức thu nhập hấp dẫn. Theo số liệu từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, thu nhập của những chuyên gia trong ngành máy tính và công nghệ thông tin có thể đạt ngưỡng 122.000 USD mỗi năm. Hiện nay, có nhiều trường đại học trong nước đã phát triển các chương trình đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin, như Đại học Bách khoa TP.HCM, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, và Đại học Công nghiệp TP.HCM.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trong ngành công nghệ thông tin là rộng mở, với khả năng làm việc tại nhiều tổ chức và doanh nghiệp

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trong ngành công nghệ thông tin là rộng mở, với khả năng làm việc tại nhiều tổ chức và doanh nghiệp

Marketing

Marketing là yếu tố quan trọng giúp xây dựng sự uy tín và nhận diện thương hiệu cho các doanh nghiệp và tổ chức. Tầm quan trọng của Marketing càng được nhấn mạnh trong kỷ nguyên thông tin mở rộng, đóng góp vào sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực này. Sinh viên chuyên ngành Marketing có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng đặc biệt thuận lợi trong ngành truyền thông và quảng cáo.

Do sự phát triển mạnh mẽ này, cuộc cạnh tranh để vào học các chương trình đào tạo Marketing tại các trường đại học đã trở nên khốc liệt hơn trong thời gian gần đây. Để thích nghi với yêu cầu đa dạng của nghề Marketing, sinh viên không chỉ cần nắm vững kiến thức chuyên ngành mà còn phải không ngừng nâng cao kỹ năng cá nhân khác. Các trường như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Tài chính - Marketing, và Đại học Ngoại thương là những lựa chọn hàng đầu cho sinh viên theo đuổi ngành này.

Sinh viên chuyên ngành Marketing có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Sinh viên chuyên ngành Marketing có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Công nghệ thông tin

Giữ vai trò cốt lõi trong sự phát triển của các ngành công nghiệp chủ chốt, lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn tiếp tục duy trì sức nóng không giảm. Nhu cầu về đội ngũ chuyên viên có kỹ năng kỹ thuật chuyên sâu trong ngành này liên tục tăng cao. Cử nhân ngành này khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội tiến thân trong các lĩnh vực như kinh tế, y tế và giáo dục, nổi bật với các chuyên ngành như khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo.

Trong năm 2021, ngành công nghệ thông tin đã cần đến 500.000 chuyên gia nhưng lại đối mặt với tình trạng thiếu hụt lên đến 190.000 người. Dự kiến, nhu cầu nhân lực trong ngành này sẽ còn tăng lên trong thời gian sắp tới, đặc biệt là trong phân khúc lập trình viên. Hiện nay, sinh viên có thể chọn theo học tại các trường danh tiếng như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM, và Đại học Sư phạm Kỹ thuật.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy