Top 5 ngành hot nhất thị trường lao động, lương cao ngất ngưởng, đặc biệt là ngành số 4

22:36, Thứ sáu 19/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Thị trường lao động luôn biến động không ngừng, đòi hỏi người lao động phải thích nghi và cập nhật những xu hướng mới nhất. Dưới đây là 5 ngành học khát nhân lực với mức lương hấp dẫn.

Thời gian gần đây chứng kiến sự biến đổi mạnh mẽ trong cấu trúc kinh tế-xã hội, từ đó tạo nên nhu cầu cho sự ra đời của các ngành nghề mới. Mặc dù không có lịch sử lâu đời như một số ngành học cổ điển, nhưng các ngành như Truyền thông và Marketing đã nhanh chóng trở thành những lĩnh vực hàng đầu về mức độ cạnh tranh trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học.

Những ngành này không chỉ thu hút một lượng lớn sinh viên đăng ký theo học mà còn liên tục ghi nhận mức điểm chuẩn tăng qua các năm, không hề có xu hướng giảm. Đối với các trường đại học danh tiếng có sự chuyên môn hoá cao trong các ngành này, thí sinh muốn đậu cần đạt được ít nhất là 9 điểm. Tuy nhiên, bất chấp sự cạnh tranh khốc liệt, các ngành nghề này vẫn đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực và cung cấp mức lương sau tốt nghiệp hấp dẫn, phản ánh mức độ cạnh tranh cao trong thị trường việc làm.

Lĩnh vực Truyền thông và Marketing

Trong kỷ nguyên số hiện đại, khi thông tin phát triển mạnh mẽ và thông tin trở nên dồi dào, nhu cầu về nhân lực trong các ngành Truyền thông và Marketing trở nên cấp thiết trong phần lớn các doanh nghiệp để thúc đẩy sự tăng trưởng. Các ngành nghề này rất phù hợp với những cá nhân sở hữu khả năng sáng tạo, tư duy linh hoạt và có khả năng nắm bắt các xu hướng thị trường nhanh chóng.

Tuy nhiên, do sự biến đổi không ngừng của ngành nghề, mức thu nhập cũng biến động theo nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc và những đóng góp cá nhân tới thành công chung. Mức lương của những người làm việc trong lĩnh vực Truyền thông và Marketing có thể biến động từ 10 triệu đến 20 triệu đồng mỗi tháng, và đối với những vị trí yêu cầu chuyên môn cao hơn, con số này có thể lên tới 40 triệu đồng.

Mức lương của những người làm việc trong lĩnh vực Truyền thông và Marketing có thể biến động từ 10 triệu đến 20 triệu đồng mỗi tháng

Mức lương của những người làm việc trong lĩnh vực Truyền thông và Marketing có thể biến động từ 10 triệu đến 20 triệu đồng mỗi tháng

Lĩnh vực Công nghệ Thông tin

Công nghệ Thông tin đã và đang là một trong những ngành học được ưu tiên và thu hút đông đảo sinh viên đăng ký theo học trong nhiều năm qua. Ngành này được coi là ngành có vai trò quan trọng và đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong thời đại số ngày nay. Các cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp rất phong phú, bao gồm các vị trí như lập trình viên, chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên xử lý dữ liệu, và nhiều hơn nữa.

Các sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin có thể tìm kiếm cơ hội làm việc ở nhiều tổ chức và doanh nghiệp khác nhau do nhu cầu cao cho nhân lực trong ngành này. Mức thu nhập của nhân viên trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin thường nằm trong khoảng từ 10 triệu đến 16 triệu đồng mỗi tháng, và đối với những vị trí cấp cao hoặc có kinh nghiệm sâu, thu nhập có thể tăng lên đến 50 triệu đồng mỗi tháng.

Công nghệ Thông tin đã và đang là một trong những ngành học được ưu tiên

Công nghệ Thông tin đã và đang là một trong những ngành học được ưu tiên

Ngành Du lịch và Quản lý Khách sạn, Nhà hàng

Trong bối cảnh hiện tại, ngành Du lịch và Quản lý Khách sạn, Nhà hàng đang chứng kiến một sự tăng trưởng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu "hồi phục tinh thần" của mọi người. Các cơ sở giáo dục từ cao đẳng đến đại học đã mở rộng các khóa học chuyên ngành, thu hút số lượng lớn sinh viên đăng ký. Những người làm việc trong ngành Du lịch, Nhà hàng và Khách sạn cần có các kỹ năng như giao tiếp, đàm phán, giải quyết vấn đề, và khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Thu nhập cho nhân viên trong lĩnh vực này biến động từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hàng tháng. Đối với những vị trí đòi hỏi kỹ năng ngoại ngữ cao, mức lương có thể đạt hoặc vượt 50 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn và tổ chức mà họ đang công tác.

Lĩnh vực Xử lý Dữ liệu

Dựa trên dữ liệu từ IDC, dự kiến vào năm 2025 lượng dữ liệu toàn cầu sẽ đạt 175 zettabyte (trong đó 1 zettabyte tương đương với 1 tỷ terabyte). Ngành Xử lý Dữ liệu dự báo sẽ có mức tăng trưởng ấn tượng 19% từ năm 2020 đến năm 2030. Điều này cho thấy rằng nhu cầu về nhân lực có kỹ năng xử lý dữ liệu sẽ ngày càng cao trong những năm tới.

Mặc dù có thể còn mới mẻ với nhiều người, ngành Xử lý Dữ liệu đóng một vai trò không thể thay thế trong việc lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu lớn cho các tổ chức và doanh nghiệp. Cơ hội nghề nghiệp trong ngành sau khi tốt nghiệp là đa dạng, bao gồm các vị trí như Khoa học Dữ liệu, Chuyên viên Phân tích Dữ liệu, và nhiều hơn nữa. Mức lương cho những vị trí này có thể dao động từ 10 triệu đến 30 triệu đồng mỗi tháng, tùy vào kinh nghiệm và năng lực cá nhân.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Xử lý Dữ liệu sau khi tốt nghiệp là đa dạng

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Xử lý Dữ liệu sau khi tốt nghiệp là đa dạng

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Báo cáo từ Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) chỉ ra rằng, đến năm 2025, ngành Logistics Việt Nam sẽ cần thêm khoảng 300.000 nhân viên chuyên nghiệp có kỹ năng chuyên môn cao, thông thạo công nghệ thông tin (ICT) và tiếng Anh để đáp ứng các yêu cầu phát triển trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngành này đang nhanh chóng trở thành một ngành học hấp dẫn với nhu cầu cao về nguồn nhân lực được đào tạo kỹ lưỡng về mặt kiến thức và kỹ năng chuyên ngành.

Dù có nhu cầu lớn, hiện tại số lượng các cơ sở giáo dục cung cấp chương trình đào tạo chất lượng cao trong lĩnh vực này vẫn còn hạn chế, và nhiều sinh viên cùng phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ về sự quan trọng của ngành nghề này. Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến việc điều hành mạng lưới phức tạp liên quan đến các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị, từ việc sản xuất đến việc phân phối hàng hóa và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia hay doanh nghiệp trong nước, với mức thu nhập ban đầu có thể từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng hoặc thậm chí cao hơn, tùy vào kinh nghiệm và vị trí công việc.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy