Trẻ nhỏ bị rụng tóc vành khăn, mẹ nên làm gì?

( PHUNUTODAY ) - Rụng tóc vành khăn là biểu hiện thường thấy ở trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D. Nếu gặp tình trạng này, phụ huynh cần lưu ý những điều sau.

Rụng tóc vành khăn là gì?

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng tóc ở phần sau gáy bị rụng tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu. Đây là hiện tượng hay gặp ở trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D.

Khi thiếu chất này, chân tóc sẽ bị yếu và dễ rụng. Do đó, khi trẻ nằm, phần đầu cọ xát xuống chiếu làm tóc bị rụng thành vành.

Cần phân biệt rụng tóc vành khăn với rụng tóc sinh lý. Rụng tóc vành khăn là tóc rụng từng đám và mất cả chân tóc. Ngoài ra, bé còn có biểu hiện khó ngủ, quấy khóc vào ban đêm, ra nhiều mồ hôi, chậm vận động.

Ngoài việc thiếu vitamin D, trẻ thiếu kẽm, sắt, vitamin C, canxi đều có thể dẫn đến rụng tóc vành khăn.

Tình trạng rụng tóc do thiếu vi chất dinh dưỡng thường xảy ra ở trẻ dưới 12 tháng, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trẻ ở độ tuổi từ 12-16 hoặc người lớn tuổi hơn khi thiếu các vi chất dinh dưỡng cũng có thể gây ra rụng tóc.

Trẻ bị rụng tóc vành khăn do thiếu chất.

Trẻ bị rụng tóc vành khăn do thiếu chất.

Cách điều trị rụng tóc vành khăn ở trẻ

Rụng tóc vành khăn không phải là một dấu hiệu đáng lo nếu được phát hiện sớm và bổ sung dưỡng chất kịp thời.

Nếu có điều kiện, cha mẹ có thể đưa bé đi khám lâm sàng để tìm ra nguyên nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị, bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà trẻ đang thiếu. Khi được cung cấp đủ dưỡng chất, tóc của trẻ sẽ mọc trở lại.

Để bổ sung vitamin D cho trẻ, phụ huynh có thể cho bé tắm nắng từ từ 9-10h sáng và tắm 5-7 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên tắm nắng.

Cách thứ 2 để bổ sung vitamin D cho trẻ là uống thuốc. Bác sĩ có thể kê đơn cho bé sử dụng vitamin D hàng ngày, liều lượng dùng tùy thuộc vào lứa tuổi hoặc sử dụng vitamin D liều cao trong thời gian 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng. Tuy nhiên, việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào đều cần có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ, phụ huynh không nên tự ý bổ sung cho trẻ.

Bên cạnh đó, phụ huynh còn cần cho bé ăn uống đầy đủ, đa dạng loại thực phẩm để bổ sung các dưỡng chất cần thiết khác.

Khi trẻ ngủ, cha mẹ cũng có thể thường xuyên thay đổi tư thế cho con, không nên để bé nằm nguyên một vị trí. Như vậy sẽ tạo thói quen khi ngủ cho trẻ, hạn chế tình trạng rụng tóc ở một vị trí.