Triều đại nhà Thanh chọn phi tần: Đẹp xấu không quan trọng, chỉ cần đủ 2 điều kiện, đó là gì?

( PHUNUTODAY ) - Trong triều đại nhà Thanh, xinh đẹp và xấu xí trong việc lựa chọn phi tần không quá quan trọng, chỉ cần phải kiểm tra xem có đáp ứng hai điều kiện hay không.

2 điều kiện khi tuyển chọn phi tần thời nhà Thanh

Khi lựa chọn phi tần vào thời nhà Hán, những người được chỉ định sẽ được yêu cầu kiểm tra phụ nữ trong độ tuổi từ 13 đến 20 ở Trường An hoặc Lạc Dương, kiểm tra cơ thể và ngoại hình của họ, đặc biệt là khuôn mặt.

Một ví dụ khác, việc tuyển chọn thê thiếp thời nhà Minh cũng chú ý đến dung mạo đẹp đẽ. Lúc bấy giờ việc tuyển chọn thê thiếp thời nhà Minh cũng yêu cầu nhiều mỹ nữ trong dân chúng đứng cùng nhau, sau đó một bộ phận chuyên môn sẽ chịu trách nhiệm tuyển chọn. Khi đó, trong số 4000 ứng viên cuối cùng chỉ còn lại 1000 người. Những người khác không được chọn đều được đưa quay trở về địa phương. Các cuộc thi tuyển chọn phi tần trước đây cũng giống như các cuộc thi sắc đẹp ngày nay, miễn là bạn có ngoại hình xinh đẹp và tư thế tao nhã, sau đó bạn có thể được chọn vào hậu cung của hoàng đế, trở thành một phi tần.

download

Tất nhiên, việc tuyển chọn phi tần trong triều đại nhà Minh cũng có những đặc điểm riêng, những người phụ nữ được chọn phải xuất thân từ gia đình nghèo khó chứ không phải con nhà quan. Bởi những người phụ nữ trong gia đình quan viên có thể sẽ sống quá xa hoa và sẽ không trở thành một phi tần đức hạnh. Chỉ những cung nữ xuất thân nghèo khó mới biết tiết kiệm, như vậy mới có thể phò tá hoàng đế lập nghiệp.

Sau khi triều đại nhà Thanh được thành lập, một số hệ thống tuyển chọn khác đã được thực hiện trên cơ sở lựa chọn thê thiếp trong triều đại nhà Minh. Trong triều đại nhà Thanh, xinh đẹp và xấu xí trong việc lựa chọn phi tần không quá quan trọng, chỉ cần phải kiểm tra xem cô ấy có đáp ứng hai điều kiện hay không.

Phi tần triều Thanh đều xuất thân từ tú nữ, và khi triều Thanh tuyển tú nữ, chủ yếu sẽ tuyển những cô gái xuất thân từ những gia đình là người Mãn. Phàm là những cô gái người Mãn từ 13 đến 17 tuổi bắt buộc đều phải đến Hộ bộ (chức quan thời xưa, Trung Quốc) để làm hồ sơ ứng tuyển, sau đó sẽ tham gia cuộc thi 3 năm mới tổ chức 1 lần: "Tuyển tú nữ".

Từ năm của Càn Long đã đưa ra quy định, nếu đã là phụ nữ người Mãn thì đều phải tham gia cuộc thi, nếu không tham gia sẽ không được đi xem mắt, không được "thành thân".

Khi tham gia cuộc thi "Tuyển tú nữ", các cô gái bắt buộc phải mặc Kì trang (trang phục trong cung đình của phụ nữ Mãn Thanh, Trung Quốc), không được mặc các trang phục thông thường hàng ngày hoặc bất cứ loại trang phục nào khác.

nhathanh

Cứ như vậy, 5 đến 6 người trong 1 nhóm tham gia tuyển chọn. Và một điều gây ngạc nhiên là, trong các tiêu chuẩn tuyển chọn tú nữ của triều Thanh, nhan sắc của các cô gái lại tuyệt nhiên không phải là điều quan trọng nhất, mà quan trọng nhất là: dòng dõi và tình trạng gia đình, dòng tộc của người tham gia tuyển chọn!

Tất nhiên, sau khi vượt qua vòng xác minh danh tính và gia cảnh, các cô gái còn phải vượt qua điều kiện thứ hai, đó là kiểm tra một phần cơ thể. Yêu cầu người hầu gái trong cung kiểm tra xem nách của họ có mùi đặc biệt nào không và không được có mùi cơ thể vì sẽ khiến hoàng đế nổi giận.

Trải qua những tầng sàng lọc này mới có thể bước vào vòng "chung kết". Sau đó mỹ nữ có thể vào ngự hoa viên vào ngày thứ hai, những cô gái đứng thành một hàng để hoàng đế hoặc thái hậu lựa chọn, cứ như vậy toàn bộ quá trình việc lựa chọn thê thiếp có thể được hoàn thành.

Vận mệnh của các phi tần cũng rất thăng trầm, phía sau họ kéo theo biết bao lợi ích và sự tranh đấu của các gia tộc. Với việc tuyển chọn như vậy, sẽ không ngạc nhiên khi mà những "người yêu lịch sử" cảm thấy vô cùng sốc khi nhìn vào những bức ảnh của những phi tần nhà Thanh.

Vì sao các phi tần nhà Thanh ngoài đời thực không đẹp như trong phim?

Sở dĩ có sự thất vọng này là vì trong các tác phẩm văn học, các tài liệu được lưu truyền lại đều mô tả về nét đẹp chim sa cá lặn, nghiêng nước nghiêng thành của các cung tần mỹ nữ xưa.

Không chỉ có thế, dòng phim cổ trang của Trung Quốc cũng tạo ra các tạo hình cổ trang đẹp xuất sắc cho các diễn viên, khiến mọi người cho rằng ngày xưa các cung tần mỹ nữ phải đẹp lắm. Do vậy, khi trông thấy sự khác biệt quá lớn giữa phim ảnh và đời thực, nhiều người đã bị sốc thực sự.

Thực tế, trong hai tiêu chuẩn chọn tú nữ thời Thanh không hề nhắc đến hai từ "xinh đẹp", nó công khai bao gồm: Một là phẩm đức, hai là gia thế. Tướng mạo không quan trọng, nếu tú nữ quá xinh đẹp, sẽ có mối nguy từ việc hoàng đế đắm chìm vào nữ sắc và hậu cung sóng gió vì ghen tuông.

Từ thời Quang Tự, tú nữ tham tuyển hậu cung chỉ giới hạn trong các cô gái Bát Kỳ người Mãn Thanh, không chọn người Hán. 3 năm một lần, Bộ Hộ sẽ tổ chức chọn tú nữ trong đội Bát Kỳ vào cung. Điều kiện tham gia gồm: Các cô gái trong đội Bát Kỳ từ 13 đến 16 tuổi, khỏe mạnh không khuyết tật. Cuộc tuyển chọn sẽ diễn ra tại Tĩnh Di Hiên, Ngự Hoa Viên trong Tử Cấm Thành Bắc Kinh. Người được chọn “sẽ được kết hôn với Hoàng đế, hoàng tôn, hoặc được chỉ hôn với hoàng thân quốc thích.

Tại vòng sơ loại, những tú nữ đều phải được thái giám kiểm tra vóc người, ngoại hình bên ngoài. Tiếp đó, phải qua vòng kiểm tra khắt khe của các ma ma lão luyện trong cung. Tại vòng kiểm tra này, các tú nữ phải cởi sạch quần áo để ma ma kiểm tra, đồng thời, họ phải tiến hành nghiệm thân, chứng minh bản thân còn trinh tiết, chứng minh bản thân có những tài năng gì.

Tất cả những vòng kiểm tra ngặt nghèo này nhằm đảm bảo rằng những tú nữ này không có bất kỳ tỳ vết nào. Khi đạt tiêu chuẩn, những tú nữ mới được vào vòng tiếp theo, đứng trước mặt hoàng thượng và hoàng hậu cùng các hoàng thân quốc thích.

Cũng bởi trải qua tầng tầng lớp lớp kiểm tra, kiểm nghiệm, thử thách, vẻ ngoài xinh đẹp xuất sắc đã không còn là quan trọng nhất. Trên thực tế, hậu cung nhà Thanh tuyển tú coi trọng nhất là gia thế của tú nữ đó, tiếp đến là phẩm đức, tính cách, không quan trọng có xinh đẹp tuyệt mỹ hay không.

Bên cạnh đó, còn có một số hoàng đế vì sợ "hồng nhan họa thủy", để lại tiếng xấu cho muôn đời, có điều kiêng kỵ với những tú nữ có dung mạo mỹ miều. Vì vậy, đôi khi xinh đẹp xuất sắc lại trở thành lý do bị đào thải, không được lựa chọn của các tú nữ.