3 đối tượng không được cấp mới, đổi giấy phép lái xe, bắt buộc phải sát hạch lại, là ai?

( PHUNUTODAY ) - Có một số trường hợp khi mất bằng lái xe, giấy phép lái xe không được cấp mới hoặc đổi lại mà bắt buộc sát hạch từ đầu. Người dân cần đặc biệt lưu ý để không bị phiền toái khi CSGT hỏi thăm.

Đổi hoặc xin cấp lại giấy phép lái xe (GPLX) là nhu cầu tất yếu của nhiều người, đặc biệt là khi giấy phép lái xe bị hỏng, mất, hết hạn hoặc cần đổi sang loại mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ thủ tục và điều kiện để đổi giấy phép lái xe, đặc biệt là trường hợp mất hồ sơ gốc.

Hồ sơ gốc là biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe, được cấp cho người trúng tuyển kỳ sát hạch và tự bảo quản. Hồ sơ gốc có giá trị trong 5 năm kể từ ngày thi và được coi là căn cứ để xác nhận người lái xe đã qua kỳ thi sát hạch.

sat-hach-xe

Ai làm mất giấy tờ và không được cấp mới

Tùy từng trường hợp cụ thể, người bị mất hồ sơ gốc có thể không cần phải sát hạch lại khi có nhu cầu đổi giấy phép lái xe. Tuy vậy, có 3 trường hợp sau sẽ không được cấp lại mà người dân sẽ thi lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại GPLX.

- Trường hợp mất hồ sơ GPLX ô tô và GPLX hết hạn sử dụng có tên trong sổ lưu của cơ quan quản lý GPLX thì phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành để được lập lại hồ sơ và cấp GPLX mới.

- Trường hợp mất hồ sơ GPLX ô tô và GPLX hết hạn sử dụng có tên trong sổ lưu của cơ quan quản lý GPLX thì phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành để được lập lại hồ sơ và cấp GPLX mới.

- Trường hợp mất cả hồ sơ gốc và GPLX thì không được phép xin cấp lại hay đổi, mà người lái xe phải dự sát hạch để được cấp lại GPLX từ đầu.

Còn trong trường hợp mấy hồ sơ gốc GPLX mô tô 2 bánh nhưng còn GPLX thì vẫn được lập hồ sơ và cấp lại bằng. Hoặc mất hồ sơ gốc GPLX ô tô, nếu GPLX còn hạn sử dụng và có tên trong sổ lưu cơ quan quản lý thì được lập lại hồ sơ.

Thủ tục cấp, đổi GPLX khi mất hồ sơ gốc

Để được cấp, đổi GPLX khi mất hồ sơ gốc cần những thủ tục sau:

- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ người có Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và người có nhu cầu tách Giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn;

cap-giay-to-xe

- Bản sao Giấy phép lái xe;

- Giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Người lái xe có thể đến các cơ quan quản lý GPLX của ngành Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng hoặc Công an để làm thủ tục đổi giấy phép lái xe. Thời gian xử lý là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ