Trời nồm đừng mở toang cửa hay bật quạt, làm cách này đảm bảo nhà khô ráo ngay

( PHUNUTODAY ) - Bạn nên làm theo những cách dưới đây để khắc phục tình trạng nhà nồm ẩm:

Trời nồm - được coi như là đặc sản miền Bắc, những ngày này sàn nhà, cửa kính... thường đổ "mồ hôi" cực kỳ ẩm ướt, bẩn thỉu.

Đối với những căn nhà cũ, nếu không sớm khắc phục, tường nhà có thể bị mốc, bong tróc. Trời nồm ẩm cũng khiến các thiết bị nội thất dễ bị hư hỏng.

Để khắc phục tình trạng này, nhiều nhà bật quạt liên tục hoặc mở toang cửa để thoáng khí, mong gió sẽ mau hong khô nhà, nhưng cách này chỉ khiến tình trạng nồm ẩm thêm tồi tệ hơn mà thôi.

Nguyên nhân là do hơi lạnh từ quạt thổi ra khiến không khí ẩm kết tụ mạnh hơn, nước đọng nhiều hơn nên nhà sẽ càng lâu khô hơn. Trong khi đó, nếu mở toang cửa thì gió sẽ đưa hơi ẩm vào nhà, hơi ẩm càng quẩn lại trong nhà, khiến nhà càng thêm ướt.

Thay vào đó, bạn nên làm theo những cách dưới đây để khắc phục tình trạng nhà nồm ẩm:

Lau nhà bằng giẻ khô

Một điều quan trọng cần nhớ trong ngày nồm là hạn chế lau nhà bằng nước bởi điều này chỉ khiến nhà càng thêm ẩm. Cách tốt nhất là dùng khăn khô, sạch để lau hết nước trên nền nhà. Nếu thật sự cần lau dọn, bạn nên dùng khăn vắt thật kỹ nước để lau rồi dùng giẻ khô và sạch để lau lại một lần nữa.

download (31)

Hãy đóng kín các cửa và đóng cửa nhà tắm

Như đã nói ở trên, việc mở toang cửa chỉ khiến tình trạng nhà nồm ẩm thêm tồi tệ, vì vậy nguyên tắc vàng đầu tiên cần nhớ để chống nồm hiệu quả chính là hãy đóng kín các cửa.

Ngoài ra, cần phải đóng cửa nhà tắm, bởi khu vực này được đánh giá là nơi ẩm nhất trong nhà. Đóng cửa nhà tắm lại sau khi sử dụng để hơi nước không thoát ra ngoài khiến nền nhà ẩm ướt. Bên cạnh đó, bạn hãy bật quạt gió trong nhà tắm để hơi ẩm được đẩy ra ngoài trời.

Bật điều hòa chế độ khô

Nếu trong nhà có lắp đặt điều hòa, bạn hãy bật điều hòa chế độ khô để giúp hút ẩm không khí. Phương pháp này được cho là hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng nồm ẩm. Hơn nữa, khi bật điều hòa, không khí trong nhà sẽ được lưu thông, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Bạn có thể sử dụng các vật liệu hút ẩm rẻ tiền để chống nồm ẩm hiệu quả như sử dụng than, báo cũ, khăn khô... Có thể đặt một chậu than củi nhỏ ở trong phòng, dưới gầm ghế để hỗ trợ hút ẩm... Nhớ là chỉ để than củi khô chứ không đốt chúng lên nhé. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì không nên áp dụng cách này vì trẻ có thể với tay và lấy than ra chơi đùa.

Dùng máy hút ẩm

Một lựa chọn tối ưu hơn cả là sử dụng máy hút ẩm. Ưu điểm của các loại máy này là khá nhỏ ngọn, hút ẩm tốt, phù hợp với những không gian kín. Nếu có điều kiện về kinh tế, bạn có thể đầu tư thiết bị này cho căn nhà của mình để chống nồm ẩm.

Một số lưu ý khác khi nhà nồm ẩm

- Để tránh mùi hôi do trời nồm, bạn hãy đặt thêm tinh dầu thơm ở góc nhà hoặc đốt vỏ cam, bưởi để ngôi nhà có mùi thơm dễ chịu.

- Tránh kê, đặt các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính,… trực tiếp xuống nền nhà hoặc sát tường để tránh hơi nước xâm nhập vào bên trong thiết bị gây hỏng hóc, rò điện. Nên đặt các thiết bị cao hơn mặt đất khoảng 1m, cách tường 10-15cm.

- Hạn chế giặt quần áo trong những ngày nồm, tránh hong quần áo bằng quạt nếu không quần áo sẽ lâu khô hơn, dễ bốc mùi khó chịu.

- Những vật dụng bằng tre, gỗ như đũa, muỗi, bát,… nên tráng lại bằng nước nóng sau khi rửa rồi phơi khô trước khi đem cất vào tủ để tránh bị mốc.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link