Trồng cây phật thủ trước nhà có tốt không? Ý nghĩa phong thủy của cây phật thủ

07:38, Chủ nhật 23/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Cây phật thủ là loại cây quen thuộc, được nhiều nhà trồng. Tuy vậy, vẫn có những người băn khoăn không biết có nên trồng cây phật thủ trước nhà hay không.

Quả Phật thủ có hình dạng giống lòng bàn tay của Đức Phật nên được gọi tên như vậy. Loại quả này thường được sử dụng trong y học cổ truyền hoặc làm cây cảnh vì hình dáng đặc biệt của nó. Tuy nhiên, nhiều người bán hoa vẫn chưa có nhiều kiến thức về cách trồng cây Phật thủ.

Vậy có nên trồng cây Phật thủ trước nhà không?

Cây Phật thủ, còn được gọi là "Tay Phật," có tên khoa học là Citrus medica var. Sarcodactylis, xuất xứ từ Ấn Độ và hiện nay đã trở thành một loại cây phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Khi chín, quả Phật thủ chuyển sang màu vàng và tỏa ra mùi thơm giống vỏ bưởi. Không chỉ dùng để thắp hương, quả Phật thủ còn được ưa chuộng vì có tác dụng làm thuốc. Đặt cây trong nhà, bạn sẽ cảm nhận được không khí thư giãn và thanh tao.

Cây Phật thủ, còn được gọi là

Cây Phật thủ, còn được gọi là "Tay Phật," có tên khoa học là Citrus medica var.

Do hình dáng giống bàn tay Phật, quả Phật thủ thường được đặt trên mâm ngũ quả hoặc trưng bày riêng lẻ trên bàn thờ, thể hiện sự thành kính và trang trọng đối với Phật và tổ tiên, đặc biệt trong dịp lễ, Tết.

Theo quan niệm phong thủy, cây Phật thủ mang lại sự may mắn, bình an, tài lộc và sự bảo hộ của Phật, đồng thời xua đuổi tà khí. Được coi như biểu tượng của bàn tay Phật, cây Phật thủ thể hiện sự thuận lợi và bảo vệ cho gia chủ.

Với những ý nghĩa tích cực này, cây Phật thủ có thể trồng ở nhiều vị trí trong nhà, trước nhà, hoặc trên ban công, tạo điểm nhấn tâm linh và hướng về tâm Phật. Hương thơm của hoa Phật thủ không chỉ giúp thư giãn mà còn mang lại không gian trong lành và thanh khiết.

Cách trồng và chăm sóc cây phật thủ

Yêu cầu về đất trồng

Cây phật thủ thích hợp trồng ở vùng đất sâu, tơi xốp, màu mỡ, chua, và giàu mùn. Đất thịt pha cát hoặc đất sét pha là lựa chọn tốt. Khi trồng trong chậu, bạn có thể sử dụng đất mùn, cát sông, đất bếp tro, và cặn bã. Hãy thay chậu mỗi 2 đến 3 năm một lần và bổ sung bột xương hoặc phân bánh để làm phân bón nền.

Cây phật thủ thích hợp trồng ở vùng đất sâu, tơi xốp, màu mỡ, chua, và giàu mùn.

Cây phật thủ thích hợp trồng ở vùng đất sâu, tơi xốp, màu mỡ, chua, và giàu mùn.

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây phật thủ là loại cây nhiệt đới, cần ánh sáng đầy đủ để phát triển. Hãy đảm bảo cây nhận ít nhất 6 đến 7 giờ ánh sáng mỗi ngày. Nhiệt độ lý tưởng là khoảng 22°C ~ 24°C, và trong mùa đông, nhiệt độ không nên thấp hơn 5°C.

Nước

Cây phật thủ thích môi trường ẩm ướt. Trong giai đoạn sinh trưởng, độ ẩm đất nên duy trì ở mức khoảng 70% đến 90%. Tránh để đất trong chậu quá khô. Trong mùa khô hanh hoặc khi nhiệt độ cao, bạn có thể phun nước xuống đất 2 lần mỗi ngày để giữ ẩm và giảm tần suất tưới nước.

Bón phân

Bón phân hữu cơ là cần thiết trong giai đoạn cây nảy chồi, trước và sau khi ra hoa. Hãy bón phân hữu cơ loãng (nước phân hủy) mỗi tuần một lần. Trong giai đoạn sinh trưởng, bạn có thể bón phân lỏng 10 đến 15 ngày một lần. Khi cây chuẩn bị đậu quả, hãy bón thúc ba lần. Vào mùa xuân, thêm phân chuồng và dung dịch nước tiểu đã phân hủy vào đất.Lưu Ý:

Trong giai đoạn ra hoa, cắt bỏ những hoa đực dư thừa để chỉ giữ lại 1 đến 2 hoa trên mỗi cành. Vào mùa đông, hãy dọn sạch lá rụng và cành còn sót lại trên đất để không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của các cành khác. Để phòng trừ bệnh tật, hãy thường xuyên quan sát cây phật thủ. Khử trùng rễ khi thay chậu và tăng cường lưu thông không khí. Khi bệnh xảy ra, sử dụng dung dịch sắt sunfat để tưới cây.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang