Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19... qua hậu môn, Nhật yêu cầu ngừng lại vì gây "nỗi đau tâm lý"

( PHUNUTODAY ) - Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc dừng việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn đối với công dân Nhật, bởi họ cho rằng cách làm này gây ra "nỗi đau tâm lý".

Hôm 1/3, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu nói rằng chính phủ nước này vẫn chưa nhận được phản hồi từ Trung Quốc về việc thay đổi quy trình xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn. Do đó, Nhật Bản sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc thay đổi cách xét nghiệm này.

"Một số công dân Nhật Bản nói với đại sứ quán chúng tôi ở Trung Quốc rằng họ đã phải lấy mẫu xét nghiệm từ hậu môn, gây ra nỗi đau tâm lý nặng nề", ông Kato Katsunobu cho biết trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu. Ảnh: JP Times

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu. Ảnh: JP Times

Tuy nhiên, ông cũng không rõ có bao nhiêu công dân Nhật Bản đã trải qua cách xét nghiệm Covid-19 như thế này.

Theo ông kato, hiện chính phủ nước này chưa nhận được phản hồi từ Trung Quốc về việc thay đổi quy trình xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn. Do đó, Nhật Bản sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc thay đổi phương pháp xét nghiệm này.

Hồi cuối tháng 1, báo chí Trung Quốc cho biết nước này bắt đầu dùng cách lấy dịch hậu môn để xét nghiệm đối với người có nguy cơ cao mắc Covid-19. Phương pháp này được cho là hiệu quả hơn cách lấy dịch hầu họng thông thường.

Một số thành phố Trung Quốc đã sử dụng mẫu xét nghiệm lấy từ hậu môn để phát hiện những trường hợp mắc Covid-19. Tuy nhiên, theo Bloomberg, cách xét nghiệm này không phải là chính sách áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Tháng trước, sau khi có thông tin các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc bị yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên tiếng khẳng định chưa bao giờ yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ làm như vậy.

Bác sĩ Lý Động Tăng, phó chủ nhiệm khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hựu An ở Bắc Kinh, cho biết phương pháp lấy dịch hậu môn có thể tăng tỉ lệ phát hiện các ca nhiễm vì dấu vết của virus tồn tại trong hậu môn lâu hơn trong đường thở.