Từ năm 2024: Đi viện khám bệnh bằng thẻ BHYT được hưởng quyền lợi đặc biệt này, xưa nay chưa từng có

15:36, Thứ hai 15/01/2024

( PHUNUTODAY ) - Từ năm 2024 người dân khi đi khám bệnh bằng thẻ BHYT sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt này, đó là gì hãy cùng tìm hiểu nhé!

 Thẻ BHYT là gì?

Thẻ BHYT là một loại hình thức bảo hiểm được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp cho người dân khi tham gia. Thẻ BHYT giúp giảm tải những áp lực của người dân khi khám chữa bệnh trong cuộc sống. Đồng thời, BHYT giúp an sinh xã hội khiến người dân có thể an tâm phần nào khi đau ốm, tai nạn, bệnh tật ập đến. Nếu như những năm trước khi đi khám chữa bệnh bạn nhất định phải mang theo thẻ BHYT, nhưng kẻ từ năm 2024 những người dân có thể không cần mang theo thẻ BHYT giấy mà sử dụng 3 cách này để thay thế. Đó là hình thức nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay thẻ BHYT giấy

Theo đó, tại Công văn 931/BYT-BH đã cho phép người dân dùng căn cước công dân gắn chíp thay thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh, cụ thể như sau:

- Trường hợp khi kiểm tra căn cước công dân gắn chíp (quét mã QR code) đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi khám chữa bệnh BHYT kể từ lần sau bằng căn cước công dân gắn chíp.

the bhyt

- Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT: Giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên căn cước công dân gắn chíp chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Sử dụng ứng dụng VNeID thay thẻ BHYT giấy

- Bước 1: Công dân đăng nhập vào ứng dụng VNelD bằng tài khoản định danh điện tử mức 2 và bật chức năng “Xác minh ứng dụng qua QR code” trong mục “Cá nhân”.

- Bước 2: Công dân quay lại “Trang chủ” để tạo QR code định danh điện tử.

- Bước 3: Cán bộ giải quyết thủ tục hành chính thực hiện đăng nhập vào ứng dụng VNelD bằng tài khoản định danh điện tử mức 2;

Sau đó thực hiện quét mã QR của công dân ở Bước 2 để xác định ứng dụng VNelD của công dân là thật hay giả. Kết quả hiển thị trên màn hình ngay sau khi quét mã QR.

- Bước 4: Sau khi chứng minh ứng dụng VNelD của mình là ứng dụng do Bộ Công an phát triển, công dân có thể sử dụng chức năng hiển thị thẻ BHYT đã tích hợp của mình trong mục “Ví, giấy tờ” để xuất trình cho nơi khám chữa bệnh.

tu nam 2024 nguoi dan khi kham benh the bhyt duoc huong quyen loi dac biet nay

Sử dụng ứng dụng VssID thay thẻ BHYT giấy

Để sử dụng ứng dụng VssID thay thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh, người dân thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID bằng mã số BHXH và mật khẩu.

- Bước 2: Chọn “Thẻ BHYT”.

- Bước 3: Chọn “Sử dụng thẻ” hoặc “Hình ảnh thẻ”

+ Nếu chọn “Sử dụng thẻ” thì ứng dụng sẽ hiển thị mã QR, người dân có thể sử dụng mã này khi đi khám chữa bệnh.

+ Nếu chọn “Hình ảnh thẻ” thì ứng dụng sẽ hiển thị hình ảnh thẻ BHYT, người dân có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT này khi đi khám chữa bệnh.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min