Nếu chị em vẫn cố chấp giữ 3 thói quen chế biến sau, tôm vừa mất chất, lại chẳng thể thơm ngon

( PHUNUTODAY ) - Nếu chị em vẫn cố chấp giữ 3 thói quen chế biến sau, tôm vừa mất đáng kể một lượng dinh dưỡng, lại chẳng thể thơm ngon.

Sai lầm thứ nhất: Không rã đông tôm trước khi chế biến

Nhiều chị em vì muốn tiết kiệm thời gian, thay vì rã đông, lại cho thẳng tôm đông lạnh vào nước. Thậm chí còn xào, nướng... Cách làm này sẽ khiến tôm chín không đều, thậm chí bị khô, mất đi vị thơm ngon mềm ngọt vốn có.

Rã đông tôm rất đơn giản. Chị em có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh từ sáng, đến tối về là chế biến được rồi. Hoặc, đơn giản và nhanh nhất là là cho vào một bát nước lạnh, liên tục xả nhẹ nước vào tôm, tôm sẽ bắt đầu rã đông trong vòng vài phút.

Sai lầm thứ hai: Miễn là tôm, ươn hay tươi... đều được 

tom 2

Chị em nên nhớ, tôm bị ươn, vị sẽ kém ngon hơn, không được mềm ngọt và giàu dinh dưỡng như tôm tươi. Thế nên, chị em nên chọn tôm khi tôm còn nhảy. Nếu là tôm đông lạnh, hãy cố gắng chế biến trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi rã đông (với điều kiện bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh).

Sai lầm thứ ba: Nêm quá nhiều gia vị

tom

Trong tôm đã có sẵn vị ngọt tự nhiên, lại khá mềm. Nếu chị em cho gia vị quá tay, tôm sẽ có thể quá ngọt, hoặc quá mặn, ăn kém ngon miệng, thậm chí mất hết vị tôm. Thế nên khi chế biến các món rim, rang, chị em chỉ cần thêm một chút muối và tiêu và đủ ngon rồi.

CÁCH LÀM TÔM RANG MẶN NGỌT, THƠM NGON NỨC MŨI

Nguyên liệu:

- 400gr tôm tươi

- 1 thìa canh đường

- 1 thìa canh nước mắm

- Hành lá, hành khô, tỏi, dầu ăn, muối. 

tom 3

Cách làm:

- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, ướp cùng với muối, hạt nêm, tiêu trong vòng 15 phút. 

- Hành khô, tỏi đập dập, băm nhỏ. Hành lá thái hạt lựu. 

- Đặt chảo lên bếp, khi dầu ăn sôi thì cho hành tỏi vào. Khi hành tỏi ngả vàng, thì trút tôm vào.

- Nêm đường, nước mắm rim to lửa, đảo đều. 

- Khi tôm cạn nước, thả hành lá vào, tắt bếp rồi xúc ra đĩa. 

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn