Từ việc cậu bé 12 tuổi chết não vì trào lưu trên Tiktok: Cha mẹ làm gì để bảo vệ con trước MXH?

( PHUNUTODAY ) - Vì đua theo trào lưu trên mạng xã hội Tiktok, một cậu bé 12 tuổi đã rơi vào tình trạng nguy kịch. Đã đến lúc, cha mẹ cần nắm vững kiến thức để bảo vệ con trước mạng xã hội.

Cậu bé Joshua Haileyesus, 12 tuổi sống tại Mỹ vốn là một người hoạt bát, thích chơi bóng đá. Sau khi tham gia vào trào lưu tự làm mình nghẹt thở bằng cách dùng dây giày thít cổ giống như được hướng dẫn trên Tiktok, Joshua đã bất tỉnh bên trong nhà tắm. Cậu được người anh song sinh phát hiện và được gia đình đưa tới bệnh viện cấp cứu. Hiện tại, Joshua vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện trong tình trạng chết não.

Cậu bé chết não vì trào lưu trên mạng xã hội Tiktok

Cậu bé chết não vì trào lưu trên mạng xã hội Tiktok

Sự việc của Joshua một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo phụ huynh về tình trạng nghiện mạng xã hội của trẻ nhỏ. Việc cấm trẻ sử dụng mạng xã hội chưa hẳn đã tốt. Thay vào đó, cha mẹ có thể trở thành bạn đồng hành cùng con, giúp con sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, hiệu quả.

1. Nói chuyện với con về công nghệ trước khi cho con tham gia internet và mạng xã hội

Ngày nay trẻ nhỏ được tiếp cận với máy tính bảng, điện thoại từ rất sớm. Trước khi cho trẻ tiếp xúc với công nghệ, cha mẹ nên trò chuyện với con về các mặt lợi, hại mà internet mang lại.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên đưa ra các quy định và yêu cầu trẻ phải tuân thủ. Chẳng hạn như thời điểm thích hợp để sử dụng, thời gian sử dụng,…

Khi đưa ra các quy định này, chính cha mẹ cũng cần phải thực hiện để trở thành hình mẫu cho con.

2. Dạy con trách nhiệm trên môi trường trực tuyến

Hãy dạy con rằng khi con dùng mạng xã hội, con phải chịu trách nhiệm với những hành động của mình. Trẻ thường thiếu suy nghĩ và không nhận thức được hết những gì mình nói. Vậy nên cha mẹ hãy giúp trẻ hiểu qua những câu hỏi cụ thể như:

- Con có buồn không nếu nội dung con đăng được chia sẻ cho nhiều người khác?

- Liệu ai đó có thể gây hại đến con qua những nội dung con đăng không?

- Nội dung này có dễ bị hiệu nhầm hoặc có ý xúc phạm người khác hay không?

- Có điều gì tồi tệ có thể xảy ra nếu con đăng tải nội dung đó hay không?

3. Dạy con cách kiểm soát

Trên mạng có nhiều thông tin vì vậy hãy dạy con biết cách kiểm soát. Trước tiên là kiểm soát thông tin cá nhân. Sau đó là kiểm soát những gì con nhìn thấy, báo cáo các bài đăng mà con thấy có nội dung bắt nạt/lạm dụng. Cuối cùng là kiểm soát cảm xúc của con, không đăng tải nội dung trong lúc tâm lý không ổn định và không để nội dung xấu làm mình bị kích động.

4. Sử dụng công nghệ để làm bạn với con

Làm bạn với con trên mạng xã hội là cách để cha mẹ gần gũi hơn với con cái. Như vậy, cha mẹ sẽ hiểu con hơn, tránh được các tình huống xấu có thể xảy ra.