Từ vụ nam sinh bị sét đánh tử vong: Kĩ năng bảo vệ an toàn mùa dông bão nhất định nắm rõ

( PHUNUTODAY ) - Sự việc đau lòng xảy ra vào hôm qua 26/4, trên địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), khiến nạn nhân là bé trai học lớp 4 tử vong.

Thông tin trên Dân sinh, sáng 27/4, UBND xã Yên Hồ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sét đánh, gây tử vong em học sinh lớp 4 khi đang trên đường về nhà.

Cụ thể, vào khoảng 15h25 ngày 26/4, em Nguyễn Duy Trường (SN 2011), học sinh lớp 4A, trường Tiểu học xã Yên Hồ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) sau khi tan học đạp xe về nhà ở thôn Phú Qúy, xã Bùi La Nhân bất ngờ gặp trời mưa lớn, kèm theo sấm sét.

Hiện trường nam sinh bị sét đánh tử vong (Ảnh: Dân sinh)

Hiện trường nam sinh bị sét đánh tử vong (Ảnh: Dân sinh)

Trong lúc cố đạp xe về nhà giữa trời mưa, em Trường không may bị sét đánh trúng và bất tỉnh tại chỗ. Phát hiện sự việc, người dân lập tức cấp cứu Trường nhưng em đã tử vong.

Chính quyền địa phương đã phối hợp cùng gia đình đưa em Trưởng về nhà và tổ chức an táng theo tập tục địa phương. Được biết, em Trường là con thứ 2 của anh Nguyễn Thanh S. và chị Bùi Thị T.. Gia đình em có hoàn cảnh rất khó khăn.

Trước em Trường, đã có nhiều trường hợp nạn nhân bị sét đánh tử vong trong nhiều năm qua. Vào mùa mưa thường kèm theo dông, sét vì thế mọi người cần chú ý bảo vệ an toàn cho mình cả khi ở trong nhà hay trên đường.

Kĩ năng cần nằm phòng tránh tai nạn từ sấm sét

- Khi trời sắp xảy ra giông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

- Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Trường hợp đang đi ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, bạn phải tránh xa các cây cao. Không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người, cũng không đứng, ngồi cạnh cột điện hoặc đường dây tải điện bởi đây cũng là nơi dễ bị sét đánh hay dây điện bị đứt nên rất nguy hiểm.

- Trong trường hợp đang ở vùng đất trống nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất) với hai tay bịt tai… Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Không đứng thành nhóm người gần nhau.

- Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

- Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ôtô... nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối với các ôtô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm. Sau khi nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.