Tuyệt chiêu giúp mẹ "gọi sữa về" ào ạt, con lớn nhanh khỏe mạnh

( PHUNUTODAY ) - Mất sữa, sữa ít là một vấn đề đau đầu với nhiều chị em phụ nữ. Nhưng những tuyệt chiêu sau sẽ giúp bạn "gọi sữa về" ào ạt, con lớn nhanh lớn khỏe.

Những nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa:

1. Căng thẳng tâm lý, lo lắng kéo dài, stress nặng sau khi sinh 

2. Mất cân bằng nội tiết tố estrogen và progesterone - đây là hai hormone có liên quan đến sự phát triển tuyến vú, thời kỳ dậy thì và khả năng sinh sản của phụ nữ. 

3. Lối sống, mẹ ít vận động, chế độ ăn uống thiếu khoa học, đặc biệt là sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá.

4. Tác dụng phụ của một số loại thuốc và thảo dược

goi sua

5. Sử dụng thuốc tránh thai: Nhiều mẹ thường sử dụng thuốc tránh thai sau khi sinh để phòng tránh mang thai liên tiếp, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm mất sữa của bạn. 

6. Môi trưởng sống: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, sử dụng thực phẩm bẩn/ không rõ nguồn gốc. 

7. Mẹ bầu gặp khó khăn khi sinh con, sinh non, sinh mổ, chuyển dạ kéo dài, băng huyết sau sinh, khi sinh mất máu quá nhiều.

8. Mẹ bầu bị tiểu đường: Một trong những hormone qua trọng để sản xuất sữa mẹ là insulin. Nếu mẹ bị tiểu đường sẽ khiến nồng độ insulin biến đổi và bị mất sữa. 

9. Tuổi tác của mẹ đã cao (trên 40 tuổi). 

Những cách gọi sữa về ào ạt:

goi sua 2

1. Ưu tiên sinh thường: Thuốc kháng sinh sử dụng trong sinh mổ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa sau khi sinh. 

2. Cho trẻ bú ngay sau khi sinh: Lúc này sữa đã sẵn trong ngực mẹ nên sẽ về nhanh nếu mẹ liên tục cho trẻ bú trong những ngày đầu.

3. Tích cực cho con bú: Theo các chuyên gia ý tế, mẹ càng cho con bú thường xuyên, sữa tiết ra càng nhiều.

4. Tích cực kích sữa: Mẹ duy trì việc vắt sữa đều đặn 5-6 lần/ngày cũng giúp kích sữa về vô cùng hiệu quả.

5. Uống nhiều nước: Mẹ nên cho trẻ uống đủ nước, ít nhất 1,5 – 2 lít/ ngày. 

6. Chế độ ăn khoa học, giàu dinh dưỡng: Mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho việc gọi sữa về, giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt là phytoestrogen có tác dụng kích sữa như: cà rốt, củ cải, các loại rau có màu xanh đậm, các loại ngũ cốc,...