Ướp thịt cá với gia vị trong bao lâu là đúng? Đầu bếp tiết lộ đáp án khiến ai cũng bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Có những món ăn nếu tẩm ướp quá ngắn sẽ không ngấm vào thịt, nếu tẩm ướp quá lâu sẽ khiến thịt bị khô, mặn, chảy nước. Vậy nên ướp trong bao lâu thì phù hợp?

Cá, tôm, mực

- Tôm rất dễ thấm gia vị, nên bạn không cần phải ướp quá lâu. Tôm sau khi sơ chế sạch sẽ, bóc vỏ bạn chỉ cần ướp từ 5 đến 10 phút là được. Còn với tôm chưa được bóc vỏ, bạn chỉ cần ướp từ 15 đến 20 phút là được. Để giữ lại vị ngọt của tôm, đừng ướp quá nhiều gia vị.

uop-gia-vi1-2018-07-17-09-42

- Với cá, sau khi làm sạch, bạn cũng chỉ nên tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 đến 20 phút. Vì cá có vị ngọt tự nhiên, thớ thịt mỏng, rất dễ ngấm gia vị. Nếu ướp quá lâu, cá sẽ bị mặn, chảy nước.

- Với mực, cũng chỉ nên ướp trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút. Nếu chế biến thành các món lẩu, hấp, luộc thì không cần phải ướp gia vị.

Thịt gà

Thịt gà luộc không cần ướp gia vị. Nhưng với các món như chiên, xào, rang, cần ướp trong khoảng thời gian từ 20 phút đến 1 tiếng. Với món nướng là 6 tiếng, cho vào hộp đậy kín nắp rồi đặt trong tủ lạnh.

uop-gia-vi3-2018-07-17-09-43

Thịt thịt bò, thịt heo

Với thịt bò, thịt heo thái mỏng chỉ cần ướp tối đa là 15 phút. Với thịt tảng thì từ 6 tiếng trở lên, tối đa là 12 tiếng, bạn nên cho thịt vào hộp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh.

uop-gia-vi4-2018-07-17-09-43

Những lưu ý khi ướp gia vị, chị em cần nhớ:

- Những cặp gia vị hợp cạ để tẩm ướp: thịt gà + lá chanh, thịt bò + tỏi, tôm + gừng, thịt heo + hành khô.

- Không sử dụng các vật dụng bằng nhôm, đồng để ướp gia vị, vì có thể gây ra phản ứng axit, không tốt cho sức khỏe.

- Với một số món ăn cần vị chua, bạn có thể dùng giấm, chanh hoặc rượu vang.

- Bạn có thể thay thế dầu ăn bằng dầu oliu, dầu cải khi tẩm ướp để tăng độ béo, giúp gia vị thấm vào thực phẩm nhanh hơn.

- Khi sử dụng gia vị có vị chua, bạn nên giảm 1/2 thời gian tẩm ướp.