Vỏ chanh thừa đừng vội vứt đi, áp dụng làm 6 việc này, ai cũng tấm tắc khen ngợi

16:06, Thứ hai 08/07/2024

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể tận dụng vỏ chanh thừa vào rất nhiều việc như làm chất tẩy tự nhiên, tẩy vết cháy đen ở nồi, chảo.

Những công dụng bất ngờ của vỏ chanh

Bạn hãy giữ lại vỏ chanh để ứng dụng trong các công việc sau:

Tạo hương vị cho món ăn

Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, tạo hương thơm đặc trưng và dễ chịu. Bạn có thể thái nhỏ hoặc bào sợi vỏ chanh, thêm vào món ăn để giúp tạo mùi, trang trí hay tăng hương vị cho một số món như bánh ngọt, chè...

Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, tạo hương thơm đặc trưng và dễ chịu.

Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, tạo hương thơm đặc trưng và dễ chịu.

Làm chất tẩy rửa tự nhiên

Vỏ chanh có tính axit và tinh dầu tự nhiên nên có khả năng làm sạch và khử mùi rất tốt. Bạn có thể dùng vỏ chanh để làm sạch các bề mặt bếp và một số vật dụng khác. Bạn cũng có thể khử mùi hôi của tủ lạnh, lò vi sóng bằng cách đặt vào đó miếng vỏ chanh.

Tẩy vết cháy đen ở nồi, chảo

Những vết cháy nồi, vết bẩn bám lâu ở chảo là một thách thức khá lớn đối với các bà nội trợ. Để tẩy những vết bẩn đó, bạn lấy vài miếng vỏ chanh đặt vào những chỗ có vết cháy, đổ nước vào và đun sôi trong khoảng 15 đến 20 phút.

Nước đun vỏ chanh ngấm vào các vết cháy sẽ làm chúng bong tróc và dễ dàng loại bỏ. Cuối cùng, bạn chỉ việc rửa sạch nồi, chảo dưới vòi nước, và chúng sẽ trở nên sáng bóng như mới.

Những vết cháy nồi, vết bẩn bám lâu ở chảo là một thách thức khá lớn đối với các bà nội trợ.

Những vết cháy nồi, vết bẩn bám lâu ở chảo là một thách thức khá lớn đối với các bà nội trợ.

Chất khử trùng tự nhiên

Vỏ chanh chứa các hợp chất chống vi khuẩn và nấm nên được xem như một chất khử trùng tự nhiên hiệu quả. Cách thực hiện: Pha hỗn hợp nước ấm và vỏ chanh bào để lau chùi các bề mặt trong nhà bếp, giúp tiêu diệt vi khuẩn và giữ cho không gian nấu nướng luôn sạch sẽ. Đây là một biện pháp an toàn và thân thiện với môi trường so với các loại hóa chất khử trùng.

Bảo quản thực phẩm

Vỏ chanh còn có thể sử dụng để bảo quản thực phẩm vì các tinh dầu trong vỏ chanh giúp ngăn chặn quá trình ôxy hóa, giữ cho trái cây và rau củ tươi lâu hơn. Bạn chỉ cần đặt vỏ chanh vào túi cùng với thực phẩm cần bảo quản. Cách này đặc biệt hiệu quả với các loại trái cây như táo, chuối và lê.

Tái chế thành phân bón hữu cơ

Vỏ chanh được xem như nguồn thực phẩm hữu cơ tuyệt vời để làm phân bón cho cây trồng. Bạn hãy thái nhỏ vỏ chanh cho vào đất trong vườn. Các chất dinh dưỡng trong vỏ chanh giúp cải thiện cấu trúc đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây để cây trồng phát triển khỏe mạnh hơn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang