Vụ giết người yêu mang thai rồi treo lên cây: Cả làng sững sờ và không dám tin vào sự thật

( PHUNUTODAY ) - Nghi phạm là một thanh niên ngoan ngoãn, hiền lành không chơi bời lêu lổng và chăm chỉ làm ăn do đó việc anh này giết người yêu khiến cả làng không ai dám tin.

Ngày 25/8, thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị đã nhận được báo cáo nhanh của Công an huyện Đăk Đoa về vụ giết người xảy ra trên địa bàn xã Đăk Sơ Mei (huyện Đăk Đoa, Gia Lai). Cũng theo thượng tá Anh, hiện cơ quan công an đã tạm giữ nghi phạm Dịu (20 tuổi, trú làng Ăng Le, xã Đăk Rong, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) để phục vụ điều tra về hành vi Giết người.

Những người hàng xóm cho biết cả nhà Dịu đã sang nhà Vanh để lo tang lễ, ma chay. Căn nhà của nghi phạm trống huếch trống hoác, rộng chừng 30m2. Trong căn nhà chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc xe máy chỉ còn trơ bộ khung. Theo những người hàng xóm, nhà Dịu nghèo lắm, cả nhà hơn chục miệng ăn tá túc dưới mái nhà dột nát này.

Người nhà nạn nhân đang chuẩn bị tang lễ

Người nhà nạn nhân đang chuẩn bị tang lễ

Nhiều người dân không khỏi bàng hoàng khi Dịu lại có thể là nghi phạm giết người tàn nhẫn như vậy. Ông Hồ Sỹ Đại (51 tuổi, chủ quán tạp hóa tại thôn Ăng Le) cho biết ông khá bất ngờ khi nghe tin Dịu giết người yêu.

“Dịu là thanh niên hiền lành, chẳng bao giờ quậy phá. Tối ngày chỉ thấy nó đi làm rẫy với đi đổi công cho anh em. Thỉnh thoảng nó vẫn lại quán tôi ăn nhậu, nhưng nó lễ phép lắm. Đêm xảy ra vụ án, nó còn nhậu với bạn bè ở quan tôi đến 23h cơ mà. Nghe tin nó bị bắt vì giết người, cả làng này chẳng ai tin”, ông Đại nói.

Cùng bất ngờ khi nghe tin Dịu bị bắt, ông T’rư (47, thôn Ăng Le) cho biết khi thấy cơ quan chức năng xuống nhà Dịu, ông cứ ngỡ chính quyền đến vận động Dịu đi đá bóng vì ở xã đang tổ chức giải bóng đá.

“Hôm qua thấy nhiều người xuống nhà Dịu, người làng cứ tưởng chính quyền vận động con em đi đá bóng giải. Khi nghe nói Dịu bị bắt vì giết người, cả làng chẳng ai tin. Nó hiền lắm mà, chưa bao giờ đánh nhau hay quậy phá, sao hôm nay lại giết người.” ông T’rư nói.

Ông Pung, cha của nghi phạm Dịu cho biết sau khi con mình gây ra tội ác ông chẳng thiết ăn uống gì, cứ ăn vào lại nôn ra. "Tức lắm, giận lắm nhưng chẳng biết làm gì hơn. Ngay từ khi Dịu bị bắt, gia đình đã sang nhà Vanh chịu phạt và lo hậu sự", ông Pung nói.

Ông Pung (áo xanh bên phải) đau xót trước hành vi phạm tội của con trai

Ông Pung (áo xanh bên phải) đau xót trước hành vi phạm tội của con trai

“Gia đình mình bị gia đình nhà Vanh phạt vạ hơn 500 triệu đồng. Ngoài ra còn phải đem 1 con bò, 4 con heo, 1 quan tài để lo mai táng cho Vanh. Tiền xây mộ nhà mình cũng phải chịu mà. Con mình gây ra tội mà. Bây giờ mình không biết tìm đâu ra tiền để chịu phạt cho gia đình Vanh cả”, ông Pung nói thông qua người phiên dịch.

Ông Pung nói trong nước mắt: “Mình thương nó (Dịu - PV) nhưng cũng tức nó lắm. Giờ nó gây ra tội thế này, gia đình mình nghèo rồi còn nghèo hơn nữa. Bây giờ mình chỉ biết bán đất, bán rẫy để nộp phạt thay con thôi”.

Ông Pik (37 tuổi, trưởng làng Ăng Le) cho biết theo luật làng từ xưa, nếu ai giết người thì phải bị phạt tội cõng quan tài người mình giết đem đi chôn, rồi bị phạt vạ phải nộp trâu trắng, lợn béo cho gia đình bị hại. “Như luật bây giờ thì ai giết người phải đi tù nên người thân sẽ phải chịu phạt thay. Luật lệ của làng đã như vậy thì không ai thay đổi được.”, ông Pik nói.

Ông Tuân (56 tuổi, dượng của Vanh) cho biết đêm 23/4, Dịu đến nhà dẫn Vanh đi chơi rồi không về nữa. Cả đêm hôm ấy cả nhà tỏa ra đi tìm nhưng không thấy Vanh nên mọi người ra về. Sáng hôm sau cũng không thấy Vanh, cả nhà lo lắm.  Đến khoảng 6-7h sáng, người làng đi lấy măng phát hiện ra xác chết nên vội vàng về làng báo. Cả nhà nghi ngờ nên đi theo thì biết Vanh đã chết.

“Nếu như có con rồi không yêu nhau nữa thì bỏ nhau thôi, sao phải giết con người ta như vậy. Trước đó nó cũng bắt Vanh phá thai nhưng Vanh không chịu rồi. Biết Vanh có con mà còn giết là quá ác. Tức lắm, giận lắm, bây giờ phải bắt cả nhà nó phạt vạ thôi”, ông Tuân bức xúc.

Căn nhà nhỏ của gia đình nghi phạm Dịu

Căn nhà nhỏ của gia đình nghi phạm Dịu

Trước đó, khoảng 6 giờ ngày 24/8, người dân tại làng A Rọch phát hiện xác chị Vanh (18 tuổi, làng A Rọch, xã Đăk Sơ Mei) bị treo lên ngọn cây tại một chòi rẫy trong làng nên trình báo với chính quyền địa phương.

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã đến bảo vệ hiện trường. Nhận thấy sự bất thường, Công an xã đã trình báo lên Công an H.Đăk Đoa để điều tra làm rõ. Qua làm việc cơ quan công an xác định Dịu, người yêu Vanh, có liên quan đến vụ án nên đã mời người này lên làm việc.

Tại cơ quan công an, Dịu khai nhận đêm 23/8, y cùng chị Vanh ra chòi tâm sự về chuyện cưới xin vì chị Vanh đang có thai. Sau đó, giữa Dịu và chị Vanh xảy ra mâu thuẫn. Dịu bóp cổ chị Vanh đến chết rồi dùng dây thừng treo xác nạn nhân lên ngọn cây, dựng hiện trường vụ tự tử.

Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.