Xào miến không ngon, cũng vì chưa chần qua nước sôi và bỏ quên thứ này...
Khi xào miến, chị em thường gặp phải tình trạng, từng sợi dính chặt vào nhau thành một khối, không chỉ khiến món ăn bị khô, gắp khó mà mùi vị không đều, chỗ bị mặn, chỗ bị nhạt. Tuy nhiên rắc rối này sẽ được giải quyết vô cùng hiệu quả, nhờ mẹo nhỏ sau:
Bước 1: Chị em chần thật nhanh sợi miến trước khi xào,
Bước 2: Trộn qua với một ít dầu ăn Sợi miến được phủ lớp dầu mỏng sẽ không còn tình trạng dính vào nhau nữa. Chị em đừng lo lắng việc trộn dầu làm món ăn bị ngấy, chỉ cần bớt lại lượng dầu sử dụng trong chảo là được.
Bước 3: Sử dụng nước dùng, rưới liên tục trong lúc xào.
Với cách này, sẽ giúp sợi miến tơi, giòn, gia vị thấm đều, chẳng kém gì nhà hàng 5 sao, ai ăn cũng thích. Dưới đây là một số công thức xào miến ngon, giúp mâm cỗ hay bữa sáng của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn, thơm ngon.
Công thức số 1: Miến xào hải sản
Nguyên liệu:
- 100g miến dong
- 150g tôm bóc nõn
- 150g thịt bề bề
- 100g thịt ghẹ gỡ
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 100g giá đỗ,
- 1 quả trứng gà
- Gia vị: hành, rau răm, hạt nêm, hành tỏi khô, tiêu, dầu ăn vừa đủ.
Cách làm:
- Sơ chế sạch ghẹ, bề bề, tôm rồi đem hấp chín, bóc vỏ, lọc thịt.
- Miến dong ngấm nở với chút nước ấm rồi vớt ra để ráo cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Rau củ rửa sạch, cà rốt bào sợi, hành tây bổ mo cau, rau răm hành lá cắt khúc nhỏ để riêng.
- Hành khô thái miếng nhỏ phi thơm, rồi cho thịt ghẹ, bề bề, tôm vào, thêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 cà phê tiêu, rồi xào săn, trút ra đĩa.
- Đổ dầu vào chảo, khi nóng già rồi cho miến vào xào nhanh tay, đập thêm quả trứng gà + 1/2 thìa cafe hạt nêm.
- Nhanh tay cho cà rốt hành tây vào đảo đều, tiếp theo là giá hành hoa, cuối cùng trút nốt tôm, thịt ghẹ và bề bề vào chảo miến đảo thật đều. Nêm nếm thêm 1 chút gia vị nữa vừa ăn.
Công thức số 2: Miến xào chay
Nguyên liệu:
- Miến dong: 100g
- Đậu phu: 1 bìa
- Mộc nhĩ: 3 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Giá đỗ: 100g
- Dưa chuột: 1 quả
- Hành lá, hành khô, rau răm, rau mùi, dầu ăn, dầu hào, bột nêm, bột canh, mì chính.
Cách làm:
- Rau củ rửa sạch, để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi, mộc nhĩ ngâm nở cắt bỏ chân, hành, ớt, rau răm thái hạt lựu.
- Đậu phụ rán vàng, cắt chỉ.
- Miến dong ngâm nước lạnh khoảng 30 phút, dùng kéo cắt khúc dài khoảng 7-10 cm.
- Phi thơm hành khô, ớt với chút dầu ăn, cho mộc nhĩ, đậu phụ, giò căn vào xào thơm. Nêm ½ thìa bột canh.
- Cho giá đỗ và cà rốt vào đảo đều. Cho hỗn hợp rau củ vừa xào ra đĩa.
- Vẫn chảo đó cho miến vào xào nhanh tay. Sau đó cho tiếp phần rau củ vào trộn đều lên, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Thêm hành, rau răm cùng 1 thìa mì chính cùng chút dầu hào rồi tắt bếp.
Chúc chị em thành công!