Yêu cầu hành khách phải khai báo y tế bắt buộc trước khi đi tàu, xe

09:52, Thứ hai 27/07/2020

( PHUNUTODAY ) - Văn bản số 7234/BGTVT- CYT của Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị trong ngành giao thông vận tải, các sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Vào ngày 26/7, Bộ Giao thông Vận tải ban hành số 7234/BGTVT-CYT gửi các đơn vị trong ngành giao thông vận tải, các sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách.

Theo đó, để đảm bảo cho các hoạt động giao thông vận tải (GTVT) được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...), Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như sau:

khai_bao_y_te

- Tổng cục Đường bộ VN, các Cục Hàng không VN, Hàng hải VN, Đường sắt VN, Đường thủy nội địa VN phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng để theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lý; Đề xuất phương án xử lý trong trường hợp vượt thẩm quyền để Bộ GTVT xem xét, quyết định.

Các cơ quan này cần thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khi thực hiện các hoạt động vận tải hành khách; Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

- Tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe và trên các phương tiện vận tải hành khách.

- Mọi hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (yêu cầu này không áp dụng cho phương tiện là taxi và xe buýt). Thực hiện kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay. Hành khách hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi.

- Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện. Khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tuỳ tình hình thực tế.

- Nếu trong quá trình di chuyển, hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần thông báo tới tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, hoặc gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 19003228 hoặc 19009096) và đến cơ sỏ y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc