Cao răng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ở lợi và quanh răng. Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như:
Viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi.
Viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.
Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng.
Chanh, rượu trắng và soda không đường
Pha 100 ml rượu trắng với 1 lon soda không đường rồi vắt thêm nửa quả chanh vào, khuấy đều.
Sau khi đánh răng xong, bạn ngậm 30 giây – 1 phút rồi nhổ đi.
Thực hiện vào buổi sáng và tối. Bên cạnh đó, bạn có thể pha thừa, cho vào lọ và dùng trong 1 ngày.
Công dụng:
Với khả năng diệt khuẩn cao, hỗn hợp nước chanh này có tác dụng làm sạch các mảng bám ố vàng trên răng hiệu quả, ngăn chặn vi khuẩn hình thành.
Ngoài ra, chúng còn giúp răng trở nên trắng sáng hơn, làm sạch khoang miệng, điều trị nhanh chóng mùi hôi khó chịu.
Cách phòng ngừa cao răng
Đánh răng đúng cách. Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn. Đánh răng đúng cách là phải làm sạch được tất cả các mặt răng, nhất là mặt kẽ giữa 2 răng và phần ở cổ răng tiếp giáp với bờ lợi. Để làm sạch bề mặt răng ở giáp bờ lợi thì bạn để lông bàn chải nghiêng về phía bờ lợi, tạo thành một góc 450 với trục của răng và đưa đi đưa lại theo chiều ngang. Nhưng mà chải răng theo hướng ngang thì lại không làm sạch được mặt kẽ giữa 2 răng. Vì vậy, để làm sạch ở vùng kẽ răng thì bạn phải chải răng theo hướng xoay tròn hoặc đưa nhẹ từ phía lợi lên phía mặt răng, để làm sạch được mảng bám răng ở vùng kẽ.
Một ngày chải răng 2 lần: sáng và tối trước khi đi ngủ. Bạn nên dùng các loại kem đánh đánh răng có fluoride và các loại nước súc miệng. Sử dụng chỉ tơ nha khoa sẽ giúp loại bỏ các mảng bám trên 2 mặt bên của răng (các kẽ răng), điều mà bàn chải không thể làm được.
Với những người bị lòi chân răng hoặc đeo răng giả, nên sử dụng những chiếc que và bàn chải đặc biệt để loại bỏ các mảng bám trên răng và kích thích lợi. Phải thường xuyên đi khám, phát hiện sớm các thương tổn về răng miệng, thông thường cứ 6 tháng một lần.