10 điều cần biết khi sử dụng máy tính để đỡ mệt mỏi

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Sau đây là một vài kinh nghiệm giúp bạn bảo vệ đôi mắt của mình, tránh mệt mỏi khi tiếp xúc nhiều với máy tính.

1. Luyện tập thị giác

Để giảm bớt mệt mỏi thị giác do công việc máy tính, mỗi 20 phút ta nên nhìn ra xa. Điều này giúp các cơ điều tiết được thư giãn, bớt mỏi mắt hoặc nhìn một vật ở xa 10-15 giây sau đó nhìn một vật ở gần 10-15 giây, lặp lại 10 lần. Việc này giúp tránh được tình trạng co điều tiết do nhìn vào màn hình máy tính kéo dài.

2. Tăng độ ẩm cho mắt

Nam giới có nhiều khả năng bị khô mắt nhiều hơn so với phụ nữ. Vì thế, hãy tăng độ ẩm cho mắt bằng sử dụng nước mắt nhân tạo để đôi mắt mãi tinh tường nhé. Nếu trầm trọng hơn, bạn hãy sử dụng thuốc dạng gel sẽ giúp thuốc lưu lại trong mắt một thời gian lâu hơn.

máy tính
Bạn hãy tăng độ ẩm cho mắt bằng sử dụng nước mắt nhân tạo.

3. Giảm ánh sáng của phòng làm việc

Giảm ánh sáng của phòng làm việc ở mức vừa phải, đừng quá chói nhưng cũng đừng quá tối vì sẽ gây cảm trở sự nhìn. Tốt nhất nên đặt máy tính ở vị trí hơi tối và điều chỉnh rèm cửa sổ để cắt giảm độ chói màn hình.

4. Hãy nhớ thư giãn liên tục cho đôi mắt

Nhiều bác sỹ chuyên khoa mắt khuyến cáo cứ liên tục 2h bạn ngồi trước màn hình, hãy nghỉ ngơi 15 phút bằng cách đi ra ngoài thư giãn. Ngoài ra, mỗi 20 phút ngồi trước máy tính, bạn hãy nhìn xa với khoảng cách 10m để giúp mắt thư giãn.

5. Lưu ý tới khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính

Bạn không nên để khoảng cách mắt với màn hình quá gần và cũng không nên để quá xa vì đều gây tổn hại cho mắt. Thường thì, khoảng cách được coi là thích hợp từ màn hình tới mắt là 16 - 24cm. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào tình trạng thị lực của bạn như nào và kích cỡ màn hình máy tính nữa.

máy tính
Bạn không nên để khoảng cách mắt với màn hình quá gần và cũng không nên để quá xa vì đều gây tổn hại cho mắt.

6. Không nên ngồi quá lâu trước máy tính

Không nên ngồi  lỳ trước máy tính hoặc ngồi dán vào màn hình ngay cả khi bạn không có việc gì cần thiết để làm. Nói chung, bạn chỉ nên ngồi trước máy tính khi cần thiết hoặc khi buộc phải làm việc. Còn những thời điểm sử dụng máy tính với mục đích ngoài ra như: chơi game, nghe nhạc, xem phim thì thực sự nên rời màn hình.

7. Tập yoga

Một nghiên cứu thử nghiệm ở Ấn Độ còn cho biết những nhân sử dụng máy tính nhiều có biểu hiện của thị giác căng thẳng và khó chịu. Vì thế, họ khuyên những nhân sử dụng, tiếp xúc với máy tính thường xuyên nên tập yoga 1giờ/ngày và tập 5 ngày/ tuần sẽ giúp giảm chứng khó chịu ở mắt, tăng cường thị lực.

8. Nghỉ ngơi ngắt quãng

Để làm giảm tình trạng mỏi cổ, đau lưng, mỏi vai ta cần nghỉ ngắt quãng thường xuyên. Ta nên nghỉ khoảng 5 phút mỗi lần và nghỉ 4 lần trong thời gian làm việc: đi lại trong phòng, duỗi chân tay, cổ và vai…

9. Chớp mát thường xuyên

Chăm chú nhìn chằm chằm vào màn hình nhiều giờ đồng hồ khiến mắt bạn dễ bị khô. Hơn nữa mắt phải điều tiết liên tùng tục nên gây mệt mỏi và mờ mắt. Do đó, bạn phải chớp mắt thường xuyên hơn để tăng độ ẩm cho mắt, khắc phục chứng khô mắt.

10. Cỡ chữ và màu sắc

Việc chỉnh cỡ chữ của trang văn bản cũng giúp làm giảm sự mệt mỏi của thị giác. Cỡ chữ lý tưởng là cỡ chữ gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ nhất mà ta có thể đọc được, muốn chỉnh được cỡ chữ này, bạn chỉ cần đứng xa máy tính một khoảng cách gấp 3 lần khoảng cách thông thường sử dụng máy và chỉnh cỡ chữ sao cho nhỏ nhất mà ta vẫn có thể đọc được.

Tốt nhất là bạn nên chọn chữ đen trên nền trắng hoặc chữ đậm trên nền sáng cũng có thể chấp nhận. Bạn không nên chỉnh cho độ tương phản giữa chữ và nền quá kém hoặc đọc chữ trên một nền quá rối rắm sẽ dễ gây mệt mỏi về thị giác.

 

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/10-dieu-can-biet-khi-su-dung-may-tinh-de-do-met-moi-search/

/Khoevadep

Nguyễn Trà Mi
TIN MỚI CẬP NHẬT