2 cách rã đông thịt sai lầm, không tốt cho sức khỏe, nhưng hầu hết mọi người đều mắc phải

16:07, Thứ sáu 30/08/2024

( PHUNUTODAY ) - Rã đông sai cách, không chỉ khiến cho độ ngon của thịt giảm, mà khi nấu và ăn vào có nguy cơ rước bệnh vào người.

Đây là 2 cách rã đông thịt sai lầm nhiều người thường áp dụng

1. Rã đông ở nhiệt độ phòng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, không bao giờ nên rã đông thịt ở nhiệt độ phòng quá hai giờ. Lý do là khi đá tan, nhiệt độ của thực phẩm sẽ tăng lên, tạo điều kiện để cho một số vi khuẩn xâm nhập. Vi khuẩn tụ cầu khuẩn, salmonella, campylobacter, e.coli… và một số vi khuẩn có hại khác có khả năng phát triển mạnh trong khoảng 4-60 độ C.

Khi nhiệt độ rơi vào phạm vi nhiệt độ này, số lượng mầm bệnh có thể tăng gấp đôi chỉ sau 20 phút.

ra dong

2. Rã đông thịt bằng nước nóng

Đây là phương pháp rã đông phản khoa học bởi chỉ có phía ngoài bề mặt thịt tan đá, còn bên trong vẫn đông cứng. Điều này có nghĩa là nhiệt độ lớp ngoài bề mặt thịt có thể chạm đến vùng "nguy hiểm", tạo điều kiện để vi khuẩn, độc tố phát triển ngay cả khi bên trong thịt vẫn đông đá.

Đây là 3 phương pháp rã đông thịt đúng khoa học

1. Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Đây là phương pháp rã đông an toàn và hiệu quả nhất. Chúng ta chỉ cần lấy thực phẩm từ ngăn đá chuyển xuống ngăn mát tủ lạnh và chờ đợi. Tuy nhiên, cách này rất tốn thời gian.

2. Rã đông bằng lò vi sóng

Phương pháp rã đông thịt này khá nhanh và thuận tiện nhưng chỉ thực sự hiệu quả đối với các miếng thịt nhỏ.

Rã đông bằng lò vi sóng

Rã đông bằng lò vi sóng

Một điểm cần lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng là phải chế biến ngay. Nhiều người có thói quen sau khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng, không dùng hết lại cất vào ngăn đá. Điều này sẽ khiến vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần, thực phẩm mất đi hương vị tươi ngon sau khi chế biến.

Ngoài ra, khi rã đông bằng lò vi sóng mọi người cần chú ý chỉnh thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp với chế biến từng món ăn.

3. Rã đông bằng cách ngâm thịt trong nước lạnh

Rã đông bằng cách ngâm thịt trong nước lạnh

Rã đông bằng cách ngâm thịt trong nước lạnh

Rã đông thịt bằng nước lạnh khá an toàn. Chỉ cần cho thực phẩm vào túi, buộc chặt miệng, và ngâm vào một bát nước lạnh.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: rã đông