Hiện nay, có quá nhiều thực phẩm bẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra, có 02 loại rau ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, hãy mua ngay về ăn nếu như gặp.
1. Rau dền cơm
Rau dền cơm thường mọc như cỏ dại ở vườn nhưng gần đây được nhiều người trồng từ hạt. Dền cơm có một bộ rễ khỏe, ăn sâu nên có khả năng chịu hạn, chịu nước đều tốt. Đây là một những loại rau được những người nông dân đánh giá là hiếm khi phải sử dụng đến thuốc trừ sâu.
Các loại rau dền khác như: dền đỏ, rau dền gai... cũng đều có một sức sống mãnh liệt, phát triển tốt mà không hề cần sự cầu kỳ chăm sóc, cũng ít khi phải dùng các hóa chất diệt sâu bọ.

Đặc biệt, rau dền cơm mọc rất um tùm như cỏ dại nhưng ăn lại rất ngon vì mềm, ngọt. Rau dền cơm nấu canh cua hay nấu với tôm hay chỉ đơn giản là luộc hoặc xào tỏi đều hợp vô cùng. Theo các nghiên cứu, rau dền có thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, mang lại nhiều công dụng như:
- Chống viêm, giúp ngăn ngừa ung thư: Thành phần acid amin có trong rau dền phong phú, đặc biệt là lysin. Nó cũng rất giàu khoáng chất như: kali, photpho, magie, sắt, vitamin C, vitamin E... Do đó, rau dền sẽ ngăn ngừa các gốc tự do và giảm nguy cơ bị ung thư, cải thiện hệ tiêu hoá, chống viêm và rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường...
- Tốt cho máu: Rau dền giúp tăng hàm lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, nhờ đó giảm thiểu tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
- Có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và tăng độ cứng của xương do trong nó có thành phần khoáng chất phong phú, hàm lượng canxi cao gấp 03 lần so với cải bó xôi và 02 lần so với sữa.
2. Rau đay
Rau đay cũng là loại rau quen thuộc trong bữa cơm người Việt nhất là trong những ngày hè oi bước. Nhưng không chỉ là món thực phẩm bổ dưỡng, lành tính, ít hoá chất, trong rau đay còn có nhiều công dụng hết sức quý báu.
Đây là loại rau dân dã bán nhiều ở các chợ dân sinh. Một số người thường chọn mua rau đay đỏ, non mềm, lá, cọng nhỏ vì cho rằng rau đay đỏ sẽ không có vị hơi đắng như loại rau đay trắng.
Khi nhắc đến rau đay, nhiều người ngán ngẩm không ăn được bởi đặc trưng đầu tiên của loại rau này là rất nhớt. Nhưng cũng có nhiều người mê mẩn bát canh rau đay nấu canh cua, cáy hoặc tép khô, càng nhớt càng đưa cơm.

Mặc dù đây là loại rau phổ biến nhưng không phải ai cũng biết về các lợi ích dinh dưỡng mà nó đem lại. Lá đay rất giàu các Vitamin E, A và C. Ba chất dinh dưỡng này là các chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong loại lá này còn có thể giúp cải thiện thị lực và khả năng sinh sản, cùng với rất nhiều tác dụng khác. Đặc biệt, Vitamin C có nhiều trong lá rau đay rất cần thiết trong việc giúp hệ thống miễn dịch của con người, chống lại cảm lạnh và virus...
Đây cũng là một trong những loại rau côn trùng ít ăn nên khi trồng chúng, người trồng cũng ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật so với nhiều loại rau khác. Lựa chọn 02 loại rau này cho bữa ăn gia đình hay cho bé trong độ tuổi ăn dặm thì cha mẹ khá yên tâm.