2 người đàn ông QUYỀN LỰC nhất thế giới ‘tề gia’ như thế nào để ‘bình thiên hạ’?

( PHUNUTODAY ) - Từ hai người đàn ông với mức độ “phủ sóng” cao trên các trang báo mạng thời gian gần đây, chúng ta cũng có thể học được bài học không bao giờ cũ về gia đình. Hãy xem cách họ "tề gia" để ‘bình thiên hạ’:

1. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Có vẻ như sẽ là chưa đầy đủ nếu chỉ nhìn nhận vụ ly hôn nghìn tỷ của những người sáng lập Trung Nguyên đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng những ngày vừa qua trên khía cạnh tiền bạc hay tình nghĩa. Nổi bật trong đó là sự khác nhau về hệ tư tưởng, quan điểm, chí hướng của hai người đã từng chung một con đường.

vu3

Người ta nói “sông sâu biển thẳm dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”, thật ra đôi khi chính người đã thay đổi cũng không hiểu vì sao mình đổi thay, càng không biết sau này mình sẽ suy nghĩ khác như thế nào. Quan điểm, chí hướng của bản thân mỗi người rồi đều có thể sẽ có những bước ngoặt, nhưng đó không nên trở thành lý do để vợ chồng đem nhau ra tòa và đào sâu cái hố ngăn cách không thể san lấp.

Câu chuyện thành công của Trung Nguyên luôn gắn liền với hình ảnh “thuận vợ thuận chồng” của hai doanh nhân bản lĩnh và hai người bạn đời đồng lòng. Thế nhưng từ khi ông Vũ có bước ngoặt trong chí hướng, đặt sứ mệnh của mình và Trung Nguyên lên cao hơn nữa, thì một cuộc chiến về tư tưởng và quyền lực đã bắt đầu.

Ông Vũ đã nhận ra cái mà ông cho là chân mệnh của mình, đã quyết làm việc lớn vì cộng đồng, vì nhân loại. Sau vài năm tu tập, ông đã mong muốn làm nên cà phê đạo như trà đạo của người Nhật, qua đó truyền đi những thông điệp thiện lành. Có thể coi đó là khát vọng bình thiên hạ – bước cuối cùng trong những việc mà người quân tử đặt chí tại nơi cao xa nên làm trong cuộc đời mình. Chẳng có gì sai trái và viển vông khi muốn mang lại điều tốt đẹp cho thế giới này.

2. Tổng thống Trump

Tổng thống Trump trái ngược với ông Vũ, khi đoạn đời trước đây của ông đầy những chuyện thị phi về tình ái và gia đình. Người ta mỉa mai hình ảnh chú ngựa bất kham của ông. Nhưng đến lúc chí hướng của ông thay đổi, khi ông nhận ra mình phải làm gì đó vì chẳng có ai làm để thay đổi xã hội Mỹ và thậm chí là thế giới, người ta mới bắt đầu thán phục kết quả tề gia của ông bấy lâu nay. Và ngay trong quá trình thực hiện chí hướng mới của mình, ông Trump cũng cho thấy mình là người biết cách học hỏi và sẵn sàng thay đổi cách hành xử với vợ.

694940094001_6016323971001_6016317567001-vs

Ông Trump có một đại gia đình bao gồm các mối quan hệ con riêng, con chung phức tạp. Thêm vào đó là khối tài sản khổng lồ luôn là quả bom nổ chậm cho mọi sự êm ấm trong gia đình. Nhưng giới truyền thông thiên vị và luôn tìm cách đả kích Trump lại chưa bao giờ “săn” được thông tin xích mích, mâu thuẫn nào giữa những người con và những người phụ nữ cả mới lẫn cũ của đương kim tổng thống.

Người vợ đầu tiên mà ông Trump tin tưởng giao phó những chức vụ quan trọng trong việc làm ăn, sau này vẫn là bạn tâm giao và cố vấn đáng tin cậy trong chiến dịch tranh cử của ông. Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, bà Melania Trump cũng là một doanh nhân thành công, mạnh mẽ và độc lập. Bà cũng đã từng thổ lộ rằng bà thật sự không muốn ông Trump làm tổng thống, nhưng vẫn vui mừng và động viên khi ông đắc cử. Melania chấp nhận vai trò mới với rất nhiều áp lực bằng sự điềm tĩnh và chậm rãi đủ để bản thân dần thích nghi. Người ta nói Melania là người phụ nữ đầu tiên được vinh danh ở một ví trị trang trọng mà lại bình tĩnh và từ tốn đến vậy.

Đối diện với những công kích của báo giới, lỗi vạ miệng của chồng, bà đều cư xử rất khôn ngoan. Khi điều bà không hề muốn lại là chí hướng mới của chồng, bà đã sẵn sàng hy sinh và thích nghi. Đó là phẩm chất cao quý của mệnh phụ phu nhân, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng người chồng phải thật sự tạo được niềm tin và an tâm thì vợ mới có thể sẵn sàng hiến dâng đến vậy.

Thế nên muốn cảm hóa người khác trước hết phải cảm hóa được người nhà mình. Không cần thuyết giảng dài dòng cao siêu, thậm chí không cần ra khỏi nhà mà vẫn thành tựu việc cảm hóa người khác.