3 bất thường ở tai cho thấy cơ thể đang "kêu cứu", số 1 cực kỳ nguy hiểm

( PHUNUTODAY ) - Khi thấy những dấu hiệu dưới đây, bạn không nên chủ quan.

Nếp nhăn trên dái tai

Tai sẽ xuất hiện nếp nhăn khi bạn gia đi nhưng nếu có một một nếp nhăn chéo ở giữa dái tai thì bạn nên chú ý.

Nếp gấp này là một lằn gãy chạy theo đường chéo ngược 45 độ ở các dái tai, được bác sĩ Sanders T. Frank phát hiện, do đó nó còn được gọi là dấu hiệu Frank. Đây là tín hiệu cảnh báo người đó có nguy cơ đột quỵ cao.

Các nhà khoa học giải thích rằng, các nếp gấp ở tai có thể xuất hiện do quá trình tuần hoàn máu kém chứ không đơn thuần là biểu hiện của sự lão hóa. Trước đây các nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữ nếp gấp trên tai và nguy cơ cao mắc bệnh tim.

dau-hieu-o-tai-canh-bao-benh-01

Mặc dù nếp gấp ở tai không xác định đột quỵ hay bệnh tim mạch nhất định sẽ xảy ra nhưng đây vẫn là một dấu hiệu cảnh báo sớm và mọi người nên chú ý.

Suy giảm thính lực

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị suy giảm khả năng nghe có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 3 lần so với những người bình thường.

Bên cạnh đó, việc mất thính lực ở một bên tai cũng lá dấu hiệu đáng báo động. Nó có thể xuất hiện do chấn thương, nhiễm trùng hoặc tích tụ chất lỏng trong tai. Một số trường hợp có liên quan đến khối u thần kinh âm thanh lành tính phát triển trên dây thần kinh trong tai.

Ariel B. Grobman, bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng tại Nam Florida (Mỹ) cho biết 90% bệnh nhân bị u thần kinh âm thanh cho biết mình bị mất thính lực một bên tai, 80% cảm thấy ủ một bên tai.

Do đó, khi thấy các dấu hiệu bất thường ở tai, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác.

Ngứa tai

Ngứa tai khiến bạn khó chịu và phải gãi rất nhiều. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh nấm hoặc chàm ở tai. Người bị bệnh chàm thường có vảy trắng và đỏ ở ống tai ngoài.

Nếu là bệnh nấm, ở ống và màng tai sẽ xuất hiện lớp màu trắng đục.

Bệnh chàm có thể khiến tai bị nhiễm nấm. Các vảy vụn tích tụ trong ống tai không chỉ gây ngứa mà còn có thể làm chảy mủ và mất thính giác tạm thời.