3 câu chuyện tuy ngắn, nhưng chứa đựng ý nghĩa nhân sinh sâu sắc về thành bại ở đời

( PHUNUTODAY ) - Sự thay đổi của môi trường xung quanh nhiều khi rất khó để nhận biết, phải luôn không ngừng học hỏi và cảnh giác, để không đánh mất cơ hội, đồng thời tránh được mọi hiểm nguy.

1. 

nhan sinh

Một người từng làm qua thí nghiệm. Anh ta bắt một con ếch bỏ vào một nối nước nóng, con ếch cảm nhận được sự thay đổi mạnh mẽ nên đã ngay lập tức nhảy ra ngoài, phản ứng vô cùng nhanh chóng.

Sau đó, anh ta liền cho con ếch vào nồi nước lạnh, từ từ đun ấm lên, con ếch khi mới bắt đầu vẫn rất vui vẻ bơi đi bơi lại trong nồi. Nhiệt độ trong nồi nước cứ ngày một nóng dần lên, nhưng con ếch lại không phát hiện ra điều này, vẫn vui vẻ tận hưởng. Vậy nhưng, khi nhiệt độ trong nồi đã lên tới 70-80 độ, ếch muốn nhảy ra ngoài, nhưng đã không còn kịp nữa, đành chết bỏng trong nồi nước nóng. Đây chính là câu chuyện về "con ếch trong nồi nước ấm".

Cảm ngộ:

Sự thay đổi của môi trường lớn có thể quyết định thành bại của đời người. Sự thay đổi của môi trường xung quanh nhiều khi rất khó để nhận biết, phải luôn không ngừng học hỏi và cảnh giác, để không đánh mất cơ hội, đồng thời tránh được mọi hiểm nguy. 

2. 

nhan sinh 2

Anh A đi mua thuốc lá giá 29 đồng, nhưng anh ta lại không có diêm, A nói với người bán hàng: "Tiện ông tặng tôi một bao diêm đi!" Chủ tiệm không tặng.

Anh B đi mua thuốc lá giá 29 tệ, anh ta cũng không có diêm, B nói với người bán hàng: "Bán rẻ một đồng cho tôi đi". Cuối cùng, anh ta dùng 1 đồng kia để mua diêm.

Cảm ngộ:

Thay đổi phương pháp, thường sẽ đem lại những hiệu quả bất ngờ. Nhiều khi, rất nhiều chuyện, một khi thay đổi phương pháp làm việc, sẽ có thể cho ra những kết quả vô cùng khác biệt. Sống ở đời, thành bại đời người, thay đổi phương thức tư duy và niềm tin là điều vô cùng quan trọng.

3. 

Một phú hộ nọ bắt con trai làm việc vất vả ngoài đồng.

Người vợ thấy vậy, can ngăn: “Ông không cần phải bắt con trai khó nhọc như thế, giống cây này tự nhiên cũng phát triển.” Phú hộ nói: “Tôi dạy dỗ con cái chứ đâu phải tôi chăm cây công nghiệp”.

Cảm ngộ:

Cách dạy dỗ một con người hiệu quả nhất chính là để chúng tham gia lao động, để chúng hiểu được giá trị lao động và thông cảm với sự vất vả của cha mẹ chúng