Tính từ tháng 10/2023: Người dân tham gia giao thông hưởng thêm 1 quyền lợi, chẳng lo bị phạt

( PHUNUTODAY ) - Người dân tham giao thông trừ tháng 10/2023 có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế cho các giấy tờ bản cứng.

Để tránh phiền hà cho người dân khi đi ra đường phải mang theo rất nhiều giấy tờ phòng thân, dễ mất mát và bị kẻ gian lấy mất thì kể từ ngày 15/9 tới đây khi ra đường bạn chỉ cần phải mang theo điện thoại thông minh có tải phần mềm VNeID và kích hoạt mức 2. Trong đó, bạn có thể tích hợp toàn bộ Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe, CCCD gắn chip... như vậy, toàn bộ những giấy tờ quan trọng đã đủ, dù có bất ngờ bị CSGT dừng lại để kiểm tra bạn cũng không lo bị phạt vì quên không mang theo giấy tờ như trước nữa. 

Có thể dùng VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT kiểm tra

Theo khoản 2 điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Empty

Như vậy, người dân có thể xuất trình VNeID thay thế giấy tờ xe khi CSGT dừng xe kiểm tra nếu các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ.

Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử thì CSGT sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử.

Empty

Quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng, thu hồi, tịch thu giấy tờ hoặc các trường hợp vi phạm cần phải xác minh về giấy tờ thì đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhiệm vụ của CSGT khi tuần tra kiểm soát

Nhiệm vụ của CSGT khi tuần tra kiểm soát được quy định tại Điều 7 Thông tư 32/2023/TT-BCA bao gồm:

- Tuân thủ các quy định của pháp luật và mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

- Tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong phạm vi tuyến đường, địa bàn được phân công.

- Phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác theo quy định; phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

- Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

- Trực tiếp, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ. Tham gia phòng, chống khủng bố, chống biểu tình gây rối; phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn; cứu nạn, cứu hộ trên các tuyến giao thông đường bộ theo quy định.

- Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thực hiện các nhiệm vụ:

+ Phát hiện những sơ hở, thiếu sót, bất cập trong quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và giao thông đường bộ để báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền kiến nghị với cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời;

+ Hướng dẫn, tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ.

-Thực hiện các nhiệm vụ khác của lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.