Mới: 3 cách khám bệnh không cần mang theo thẻ BHYT cũng được hưởng đủ quyền lợi, nắm lấy để dùng khi cần thiết

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định từ tháng 8/2023 khi đi khám bệnh nếu bạn quên thẻ BHYT có thể sử dụng 3 cách này vẫn được đảm bảo đủ quyền lợi.

Sử dụng căn cước công dân gắn chip thay BHYT

Theo công văn 931/BYT-BH được Bộ Y tế ban hành có nội dung hướng dẫn triển khai thí điểm khám, chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Sau khi đã qua thời gian thí điểm hiện nay trên toàn quốc hiện có 12.455 cơ sở y tế bệnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp (đạt 97,27% tổng số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc), với trên 29,2 triệu lượt tra cứu thành công thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip phục vụ làm thủ tục KCB BHYT.

Như vậy, từ nay đi khám chữa bệnh người dân có thể không cần phải mang theo thẻ BHYT cứng mà chỉ cần mang theo CCCD gắn chip để thực hiện thăm khám như bình thường.

Dùng CCCD gắn chip có thể thay BHYT

Dùng CCCD gắn chip có thể thay BHYT

Sử dụng ứng dụng VNeID thay thẻ BHYT

Bên cạnh căn cước công dân gắn chip, công văn 931/BYT-BH của Bộ Y tế cũng cho phép sử dụng ứng dụng VNeID để thay thế cho BHYT bằng giấy.

Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là người dân đã phải hoàn thành đăng ký định danh điện tử

mức 2. Sau đó, tại cơ sở khám chữa bệnh người dân thực hiện những thao tác sau:

Bước 1: Mở cài đặt VNeID trên điện thoại di động sau đó đăng nhập tài khoản VNeID.

Bước 2: Chọn mục "Ví giấy tờ" sau đó chọn "Thẻ BHYT"

Bước 3: Nhập mã để xác minh người dùng

Bước 4: Xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID cho nhân viên y tế xác minh và hướng dẫn thủ tục theo đúng quy định.

vssID

Sử dụng ứng dụng VssID thay cho BHYT

Theo công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (CV 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID) thì từ ngày 01/06/2021 người dân có thể không cần mang theo thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

Theo công văn, thì khi người dân đi khám chữa bệnh BHYT có thể đăng nhập ứng dụng VssID trên điện thoại bằng tài khoản cá nhân. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID nếu cơ sở khám chữa bệnh không có đầu đọc. Bằng cách này thông tin của bệnh nhân sẽ được cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác.

Các cơ sở khám chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan BHXH để phối hợp giải quyết.