3 giai đoạn thai nhi phát triển trí não cực nhanh, mẹ bầu không nên bỏ lỡ

( PHUNUTODAY ) - Trong toàn bộ thai kỳ, đây là 3 giai đoạn não bộ của thai nhi phát triển mạnh nhất. Mẹ hãy chú ý nhé.

Tuần thứ 8 của thai kỳ

Trong 4 tuần đầu tiên, tuy cơ thể em bé chưa phát triển đầy đủ nhưng hệ thần kinh đã bắt đầu hình thành. Sau 8 tuần, thai nhi mới có hình dáng chính thức và bước vào thời kỳ phát triển quan trọng đầu tiên của não bộ. Lúc này, thai nhi chưa có phản ứng với thế giới bên ngoài vì thính giác chưa phát triển. Tuy nhiên mẹ bầu vẫn cần lưu ý tới việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất thông qua việc ăn uống hoặc sử dụng thuốc bổ để bé có thể phát triển về thể chất nói chung và não bộ nói riêng. Ngoài ra, mẹ nên bỏ các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia hay thức khuya.

3-giai-doan-phat-trien-cua-thai-nhi-01

Tháng thứ 4 và thứ 5 của thai kỳ

Khi thai nhi tròn 4 tháng tuổi, các hệ thống thần kinh của trẻ sẽ dần dần phát triển. Mẹ có thể cảm nhận rõ rệt sự chuyển động của em bé trong bụng. Ở tuần thai thứ 20, não bộ của em bé sẽ phát triển lên cấp độ phức tạp hơn. Đây chính là khoảng thời gian tuyệt vời để mẹ bắt đầu trò chuyện với con. Hãy thường xuyên nói chuyện với thai nhi để bé dần quen với giọng nói và cảm nhận được tình cảm của mẹ. Mẹ cũng có thể bắt đầu đọc truyện hoặc cho con nghe những điệu nhạc du dương trong giai đoạn này.

3-giai-doan-phat-trien-cua-thai-nhi-02

Tháng thứ 6 của thai kỳ

Khi thai nhi đạt 24 tuần, não bộ của bé đã phát triển vượt bậc. Khi đó, bé có thể nghe và phản ứng lại với âm thanh từ thế giới bên ngoài. Khi đó, ngoài việc trò chuyện, cho con nghe nhạc, mẹ có thể tham gia một số hoạt động tập luyện đơn giản như đi bộ, tập yoga để kích thích sự phát triển trí não của thai nhi.

Sau khi con chào đời, mẹ cũng nên thực hiện thêm 2 việc để tiếp tục kích thích trí não của bé phát triển. Đầu tiên là phải đảm bảo bé được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Nghiên cứu chỉ ra rằng, sữa mẹ có chứa những dưỡng chất đặc biệt giúp trẻ khỏe mạnh, có lợi cho sự phát triển trí não mà không loại sữa công thức nào có được.

Sau đó, mẹ hãy quan tâm đến việc trò chuyện và chơi với con. Một đứa trẻ sơ sinh có thể chưa biết nói nhưng chúng đã bắt đầu có những nhận thức nhất định với thế giới xung quanh. Trò chuyện và thường xuyên tương tác với con là cách giúp bé tư duy nhiều hơn, khám phá nhiều hơn về những thứ xung quanh mình từ đó giúp não bộ phát triển, tăng cường khả năng ngôn ngữ.