3 loại rau củ dễ tăng cân hơn ăn thịt, càng ăn nhiều càng phát phì, béo bụng

( PHUNUTODAY ) - Đừng nghĩ cứ ăn nhiều rau củ là sẽ giảm cân. Nếu chọn không đúng loại bạn vẫn có nguy cơ béo phì.

Các loại rau củ giàu tinh bột

Các loại rau củ chứa nhiều tinh bột thường xuất hiện trong bữa ăn của chúng ta có thể kể đến khoai tây, khoai lang, khoai mỡ. Hàm lượng tinh bột của chúng nhìn chúng rất cao. Lượng tinh bột của 3 loại thực phẩm cao hơn nhiều so với các loại rau thông thường.

Cụ thể, khoai tây chứa lượng tinh bột lên tới 25%. Cứ 100 gram khoai tây cung cấp khoảng 93 calo. Ăn một củ khoai tây to cũng tương đương như việc ăn một bát cơm.

Khoai lang có lượng tinh bột dao động từ 20-28%. Cứ 100 gram cung cấp 86 calo.

Khoai mỡ có hàm lượng tinh bột lên tới 45,7%, mỗi 100 gram cung cấp 57 kcal. Ngoài ra, nó còn chứa mannan có thể nở ra gấp 80-100 lần sau khi hấp thụ nước.

Nếu ăn cơm cùng với các loại rau củ giàu tinh bột, bạn sẽ tăng cân nhanh hơn. Ngoài ra, những thực phẩm này có đặc tính hút dầu tốt. Nếu trong quá trình xào nấu bạn có quá nhiều dầu thì càng ăn sẽ càng béo.

loai-rau-an-nhieu-beo-hon-thit-01

Để không bị tăng cân, bạn hãy thay đổi phương pháp chế biến các loại rau củ giàu tinh bột. Thay vì xào nấu với nhiều dầu mỡ, hãy chọn cách hấp hoặc luộc. Khi dùng bữa, nếu đã ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột, hãy giảm lượng cơm.

Rau củ có kết cấu xốp, rỗng, dễ hút dầu mỡ

Một số loại rau có khả năng hấp thụ dầu tốt trong quá trình nấu nướng. Với những món này, lượng chất béo sẽ tăng lên. Một ví dụ diển hình là cà tím. Quả cá tím tương đối mềm, chứa nhiều nước. Trong quá trình xào nấu, nước bị bốc hơi, một lượng lớn chất béo sẽ nhân cơ hội này xâm nhập vào.

loai-rau-an-nhieu-beo-hon-thit-02

Ngoài ra, các loại quả đậu cũng có nhiều lỗ bên trong, dễ ngấm dầu mỡ trong quá trình xào nấu. Đậu bắp, hành tây và các loại rau có nhiều màng nhầy cũng là món ăn hút nhiều dầu.

Đối với các loại rau này, bạn có thể đổi cách chế biến từ xào, thành hấp. Nếu vẫn muốn xào, bạn nên giảm lượng dầu mỡ và thay đầu bằng nước để làm chín rau.

Các loại rau dễ bám dầu mỡ trên bề mặt

Do cấu trúc bề mặt của một số loại rau, dầu mỡ bám lên trên bề mặt lá. Bạn có thể cho rằng lớp dầu này rất mỏng, không đáng kể tuy nhiên nó có thể biến một món rau lành mạnh trở thành món ăn gây tăng cân. Một thí nghiệm đã chỉ ra rằng, cứ 100 gram xà lách có thể hấp thụ gần 20 gram dầu ăn sau khi rán, con số này còn nhiều hơn cả cà tím.