1. Ngâm rửa hải sản bằng nước vo gạo hoặc nước muối
Đối với những loại cá biển quá tanh, bạn phải rửa từ 3-4 lần, mẹo hay khử mùi tanh thật kỹ đối với hải sản là ngâm cá với nước vo gạo hoặc muối rồi chà sạch. Sau khi rửa cần để ráo nước trước khi chế biến.
Riêng các loại hải sản như tôm, mực, nghêu, sò nên ngâm rửa sạch lại vài lần. Sau đó ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút, xả lại bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu.
Với các loại ốc, sau khi ngâm rửa sạch đất cát, tiếp tục ngâm với nước vo gạo, ốc sẽ tiết ra nhớt nhiều hơn và mất hẳn mùi tanh. Với cách ngâm bằng nước vo gạo ốc sẽ sạch hơn cả phần vỏ ốc bên ngoài.
2. Khi nấu nên mở lắp nồi
Với hải sản, đặc biệt là các loại cá, khi nấu với nhiệt độ cao chất tanh sẽ bị phân hủy. Vì vậy, khi nấu nên mở nắp nồi để mùi tanh dễ bay hơi.
3. Sử dụng gia vị phù hợp
Sử dụng các loại gia vị thơm như tiêu, gừng, ớt, hành, tía tô, rau cần… để vừa khử mùi tanh của hải sản vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.
Dùng chất chua như chanh, khế, cơm mẻ, giấm, me… nấu với hải sản, cá vừa khử được phần lớn mùi tanh vừa làm món ăn ngon.
Dùng rượu để ướp hải sản, cá nướng hoặc chiên nên ướp trước với một chút sữa để làm dịu mùi tanh của cá trước khi chiên. Nếu luộc sạch cho ít rượu vào sẽ giúp hải sản, cá mất mùi tanh, giúp món ăn ngon hơn.