Dưa cải muối chua là món ăn kèm giúp mâm cơm thêm hấp dẫn. Dưa cải muối có thể ăn trực tiếp, dùng để làm món xào hoặc nấu canh, kho cá... Chỉ mất 10-15 nghìn đồng là bạn đã có thể mua một phần dưa muối ngoài chợ, đủ dùng cho một bữa ăn. Tuy nhiên, việc tự muối dưa ở nhà được nhiều người ưa chuộng vì như vậy sẽ đảm bảo vệ sinh, giá thành cũng rất rẻ...
Mẹo muối dưa cải vàng giòn, nhanh chua
- Chọn đúng loại dưa để làm dưa muối
Bạn có thể dùng nhiều loại rau khác nhau để muối dưa như rau cải đông dư, bắp cải... Dù chọn loại rau nào, bạn cũng cần chú ý mua loại rau tươi ngon, không bị dập nát, sâu hỏng. Nên chọn loại rau lá dày, khỏe để dưa muối được giòn ngon.
Dưa mua về nên phơi nắng cho héo bớt. Đây là bí quyết để dưa muối giòn ngon hơn.
Rau mua về cần nhặt bỏ lá già, lá vàng, lá sâu hỏng. Rửa sạch rau rồi chẻ thành các khúc để dưa dễ ngấm muối và lên men. Tuy nhiên, không nên cắt quá nhỏ khiến dưa không ngon.
Ngoài rau cải, bạn cần thêm một vài loại gia vị như muối trắng, hành lá, hành củ. Hành lá rửa sạch để ráo và cắt khúc. Hành củ bóc vỏ, thái lát.
- Điều chỉnh độ mặn
Lượng muối sử dụng để muối dưa sẽ ảnh hưởng đến tốc độ lên men và hương vị của dưa muối. Không nên dùng quá ít muối vì như vậy dưa sẽ nhanh bị hỏng. Tuy nhiên, cũng không cần dùng quá nhiều muối khiến dưa bị mặn, không có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.
Nhìn chung, tỉ lệ muối thích hợp là 10 gram muối/kg rau cải.
Thời gian để dưa lên men sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nếu bạn cắt dưa thành miếng vừa ăn và thời tiết ấm áp thì chỉ sau 2-3 ngày là dưa sẽ đủ chua và có thể ăn được. Nếu muối cả cây và nhiệt độ ngoài trời thấp, bạn sẽ cần chờ lâu hơn để dưa lên men.
Nước muối dưa chỉ cần sử dụng nước đun sôi để nguội và muối trắng là đủ. Để dưa nhanh chua, bạn có thể cho thêm một ít đường, giấm ăn vào hỗn hợp nước muối dưa.
Ngoài ra, có thể thay một phần nước đun sôi để nguội bằng nước muối dưa cũ từ lần muối dưa trước hoặc nước vo gạo cũng sẽ khiến dưa nhanh chua hơn.
- Đảm bảo dụng cụ sạch sẽ
Nên đựng dưa muối trong hũ sành, sứ hoặc thủy tinh. Hạn chế sử dụng đồ nhựa, đồ kim loại để muối dưa.
Để tiệt trùng cho lọ muối dưa, bạn nên trụng nó qua nước sôi và để thật khô ráo.
Lọ dưa cần để ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Môi trường nhiệt độ cao, ẩm ướt sẽ thúc đẩy quá trình sinh sản của các loại vi sinh vật có hại, khiến dưa nhanh bị hỏng.
Khi muối dưa, hãy một chiếc đĩa sạch hoặc một loại vỉ chuyên dùng cho muối dưa để chèn lên trên, giúp giữ toàn bộ số dưa ngập trong nước muối. Làm như vậy để dưa lên men đều, không bị hỏng.
Khi lấy dưa, bạn cần dùng đũa sạch. Phần dưa đã lấy ra nhưng không ăn hết cũng không được đổ vào lọ dưa vì nó có thể làm hỏng phần dưa còn lại.