Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần?

13:25, Thứ ba 26/11/2024

( PHUNUTODAY ) - Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp gia đình. Nhiều người thường bảo quản tỏi theo cách bóc sạch vỏ tỏi rồi cho chúng vào tủ lạnh để dùng dần. Việc này có tốt không.

Tỏi là loại gia vị cơ bản trong nấu ăn. Nó được sử dụng trong rất nhiều món, giúp tăng thêm hương vị của món ăn, kích thích vị giác. Ngoài ra, tỏi còn có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, giúp tăng cường sức đề kháng, đầy lùi bệnh tật. Việc mua sẵn một số lượng tỏi nhất định và để trong nhà để dùng dần là điều hết sức bình thường. Một vấn đề lớn mà nhiều người gặp phải khi bảo quản tỏi chính là tỏi dễ bị mốc hay mọc mầm. Để tránh hiện tượng này, nhiều người nghĩ ra cách bóc sạch vỏ tỏi, cho vào hộp đậy nắp kín. Ngoài ra, một số người sẽ nghiền sẵn tỏi, chia thành các phần nhỏ, để trong ngăn đá cho viên tỏi cứng lại rồi lấy ra, bỏ tỏi vào trong hộp và bảo quản ở ngăn đá, khi cần sẽ lấy tỏi ra để dùng trực tiếp mà không cần phải rã đông. Cách bảo quản này giúp ngăn chặn được vấn đề tỏi bị mốc hay mọc mầm. Tuy nhiên, việc bóc sẵn vỏ tỏi như vậy có thực sự tốt hay không?

Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần?

Việc bóc sẵn vỏ tỏi, để nguyên tép hay nghiền nhỏ rồi bảo quản trong ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh sẽ rất tiện lợi, bạn có thể sử dụng chúng bất cứ lúc nào, tránh được vấn đề tỏi mốc, hỏng. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là tỏi dễ bị mất mùi, chất dinh dưỡng cũng giảm. Nguyên nhân là do tỏi có chứa một số chất có thể bị oxy hoá khi tiếp xúc với không khí, đặc biệt là khi tỏi được băm nhỏ, nghiền nhỏ. Ngoài ra, việc bóc sẵn vỏ tỏi như vậy cũng có thể làm giảm hương vị của tỏi, khiến chúng không thể thơm ngon như ban đầu. 

Tỏi bóc vỏ sẵn có thể tiện sử dụng nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng có thể suy giảm.

Tỏi bóc vỏ sẵn có thể tiện sử dụng nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng có thể suy giảm.

Cách bảo quản tỏi

- Cách bảo quản tỏi đơn giản nhất

Cách bảo quản tỏi đơn giản nhất là để chúng trong túi lưới rồi treo ở những vị trí khô ráo, thoáng mát. Chỉ cần làm như vậy, tỏi sẽ tươi ngon trong thời gian dài. Trong quá trình bảo quản, bạn nên thường xuyên kiểm tra chất lượng của tỏi, sớm loại bỏ những củ tỏi có dấu hiệu bị mốc, hỏng hay mọc mầm. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên đem tỏi ra phơi ở dưới nắng để chúng giữ được độ khô ráo, ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.

Tỏi mọc mầm vẫn có thể sử dụng được nhưng đôi khi nó sẽ không mang hương vị ban đầu của củ tỏi.

- Dùng muối rang để hút ẩm

Bạn có thể sử dụng 50-60 gram muối hạt to và rang lên cho tới khi muối chuyển vàng. Cho muối rang đã để nguội vào một miếng gạc rồi buộc lại thành nắm. Cho gói muối rang vào túi đựng tỏi, ép hết không khí bên trong ra và buộc chặt miếng túi. Để túi tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát.

- Dùng muối, baking soda, lá trà khô

Tỏi mua về phơi nắng hoặc để ở nơi thoáng mát 1-2 ngày cho khô hẳn. Trộn muối hạt với baking soda và lá trà khô rồi bỏ vào miếng vải, buộc chặt lại. Cho gói muối này vào túi tỏi, buộc chặt lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền