3 người cùng gặp Đức Phật, nhưng chỉ 1 kẻ được giải thoát: đạo lý sâu sắc về sự bế tắc ở đời

( PHUNUTODAY ) - 3 người cùng gặp Đức Phật, nhưng chỉ 1 kẻ được giải thoát. Con người sống ở đời luôn bế tắc, cũng chỉ vì duy trì một thói quen chết người sau.

3 người cùng gặp Đức Phật, nhưng chỉ 1 kẻ được giải thoát

109

Khi Đức Phật đang đi du ngoạn, Ngài bắt gặp 3 người đàn ông đang tìm kiếm sự giác ngộ và giải thoát. Một người đang ngồi thiền dưới bóng cây, một người đang ngồi thiền ở bãi đất trống và một người đang vui vẻ nhảy múa.

Người đàn ông đầu tiên hỏi Phật: “Khi nào thì tôi sẽ được giải thoát?” Đức Phật trả lời rằng phải mất ít nhất là 1000 năm nữa. Người đàn ông buồn rầu, lại tiếp tục thiền định dưới bóng cây.

Người đàn ông thứ hai cũng hỏi Phật: “Khi nào thì tôi sẽ được giải thoát?”. Phật cũng trả lời tương tự, phải mất ít nhất là 1000 năm nữa. Người đàn ông buồn rầu: “Tôi phải chịu khổ rất nhiều mới có thể được giải thoát” rồi lại tiếp tục ngồi thiền dưới cái nắng như thiêu như đốt, khiến da thịt anh ta không ngừng rát bỏng.

Người thứ ba cũng hỏi Phật tương tự như 2 người trên và Phật cũng trả lời giống như vậy. Tuy nhiên, thay vì tỏ ra buồn bã hay đau khổ, người đàn ông chỉ mỉm cười rồi lại tiếp tục nhảy múa. Khoảnh khắc ấy, anh ta đã được giải thoát, trở thành La Hán tối cao.

Thay vì chăm chủ mù quáng hãy làm việc thông minh

110

Con đường dẫn đến thành công, không phụ thuộc vào độ ngắn – dài, cao – thấp, mà chính ở thái độ của chúng ta. Người chăm chỉ mù quáng, chỉ biết thở than, không những tự đày đọa bản thân, bỏ cuộc giữa chừng, mà còn nhận lấy kết quả cay đắng. Vậy nên, nếu có nhận thức tốt, biết đề ra cách làm hiệu quả, sẽ đạt được mục tiêu dễ dàng.

Đối diện với một nhiệm vụ khó khăn, thay vì làm việc chăm chỉ vô ích, hãy tìm  cách để đễ dàng hóa công việc. Đó là sự khác nhau căn bản trong cuộc sống. Bill Gates đã từng nói: “Tôi luôn chọn người lười biếng cho những công việc khó khăn, bởi vì họ luôn biết tìm con đường dễ dàng nhất để thực hiện nó.” Hãy biết đầu tư công sức của mình đúng chỗ, và lạc quan trước mọi bão dông.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-nguoi-cung-gap-duc-phat-nhung-chi-1-ke-duoc-giai-thoat-dao-ly-sau-sac-ve-su-be-tac-o-doi-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh