3 sai lầm trong nuôi dạy con trai khiến bé lớn lên nhụt chí tiến thủ, là đứa trẻ to xác, bám váy mẹ

( PHUNUTODAY ) - Người ta vẫn nói đàn ông chỉ là đứa trẻ to xác mà thôi. Thật đáng sợ khi ngày càng có nhiều những đứa trẻ 30 tuổi, quanh quẩn trong vòng tay của mẹ.

Đối với phụ nữ, điều đáng sợ nhất  không phải là lấy phải người đàn ông không yêu mình mà là khi lấy một người đàn ông rồi mới nhận ra anh ta là một cậu chàng “con trai của mẹ” chính hiệu.

Một nàng dâu từng chua chát tâm sự câu chuyện của mình trong nhóm kín của chị em, rằng chồng cô hơn 30 tuổi đầu nhưng cái gì cũng phải nghe theo mẹ.

Công việc hiện tại là do mẹ sắp xếp và anh ta cũng không muốn phấn đấu hơn nữa vì sợ khó khăn. Mọi chuyện cưới hỏi nhất nhất phải hỏi ý mẹ, trước đây cô cảm thấy anh ta là người hiếu thảo, và nghĩ rằng đó là người đàn ông lý tưởng của đời mình.

Thế nhưng khi cô sinh con, mẹ chồng hết quản con lại muốn quản cháu, bà can thiệp vào tất cả những việc chăm nom con cái.

Nàng dâu vốn căng thẳng nên đã vùng lên và bỏ về nhà mẹ đẻ, nhưng 2 tháng đã trôi qua, anh chồng vẫn bặt tăm vì lời mẹ: “Có chân đi thì có chân về, mày bênh vợ mày thì đi luôn đừng về”.

Một bà mẹ khác cũng buồn bã chia sẻ hình ảnh phòng của cậu con trai 33 tuổi sau 5 ngày bà đi công tác. Đồ ăn vương vãi, quần áo máy tính chăn nệm lẫn lộn. Anh con trai còn trách mẹ sao đi công tác tận 5 ngày, chẳng ai dọn dẹp phòng hay chuẩn bị quần áo cho anh ta đi làm.

Người mẹ già lúc này ngớ người nhận ra gần như trong 33 năm làm mẹ, bà đã quá bảo bọc con trai mình, đặc biệt là từ khi chồng mất.

Nghe thật là buồn cười nhưng gần đây những trường hợp như trên không phải là ít. Một thế hệ các bé trai đang phát triển thành những đứa trẻ không chịu lớn.

Lúc này, mẹ nên nhìn lại cách dạy con của mình xem sai sót ở đâu khiến con trở thành người như vậy.

3

Quá quyến luyến con

Mẹ vốn dĩ luôn luôn muốn gần gũi, bao bọc con, nhưng nếu quá quyến luyến con từ nhỏ đến lớn cũng chưa hẳn là tốt.

Bởi người mẹ sẽ khiến con trai cảm thấy mẹ là người phụ nữ duy nhất của cuộc đời mình. Họ ít giao tiếp, từ chối tiếp xúc với những người khác giới và không có ý định kết hôn trong khoảng thời gian còn lại của cuộc đời.

Nếu may mắn tìm được “ý trung nhân” của mình, họ hoàn toàn không có khái niệm "đàn ông và phụ nữ khác nhau".

Họ sẽ đối xử với những người phụ nữ khác theo cách tương tự như với mẹ khi bước vào xã hội. Đó nghĩa là ở nhà “bám váy mẹ”, còn ra đường thì “bám váy vợ”.

Luôn làm hộ, thay con quyết định mọi việc

Nhiều người mẹ thường thay con quyết định mọi việc từ bé đến lớn. Dần dần, người con sẽ cảm thấy có mẹ rồi anh ta cần gì phải lo lắng nữa, khi lớn lên sẽ không tự chủ được, không trưởng thành, cũng không tự quyết được việc gì.

Một số cha mẹ còn rằng con trai không cần phải làm việc nhà vì đây là những công việc dành cho chị em gái hoặc vợ tương lai của họ. Thế là con trai sẽ được mẹ chiều chuộng từ nhỏ dẫn đến không thể tự mình chăm sóc bản thân.

Khi làm hết việc nhà, các bà mẹ đang trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến khả năng tự lập của người con khi trưởng thành. Sau này khi gặp bất kỳ khó khăn nào, những anh chàng này không có khả năng tự xử lý vấn đề.

Không dạy dỗ con về trách nhiệm

Để dạy dỗ một đứa trẻ lớn lên thành người có trách nhiệm là một việc làm không hề dễ dàng.

Giống như đi học muộn bị phạt thì ta phải chịu trách nhiệm về điều đó bằng cách chịu phạt như quy định đã đưa ra.

Làm sai chưa đúng việc gì thì dũng cảm nhận trách nhiệm về mình chứ không đổ lỗi cho ai và cũng không để ai chịu trách nhiệm thay mình.

Nhiều cha mẹ khi thấy con mắc sai lầm thậm chí còn lên tiếng bênh con chằm chặp. Tưởng như vậy là yêu con, nhưng thực ra là đang làm hại con. Trẻ sẽ thấy mình được ''chống lưng'', không biết sợ ai, nể ai. Lớn lên nhất định sẽ trở thành một kẻ không ra gì.

Hai cách dạy con trai nên người

Làm như thế nào phụ huynh có thể giáo dục con cái phát triển khỏe mạnh cả về hình dáng bên ngoài lẫn tâm lý bên trong? Hãy làm theo 2 cách dưới đây:

Học cách buông tay con

Dù là người lớn hay trẻ con thì vẫn sẽ gặp những vấn đề của riêng mình trong cuộc sống. Đối với trẻ thì việc tự giải quyết vấn đề của mình khá khó khăn. Tuy nhiên không phải vì vậy là bố mẹ luôn sẵn sàng làm hết giúp con.

Đây rõ ràng là một cách tiếp cận sai lầm và sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc.

Cho phép con mắc lỗi lầm

Nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng bỏ hết mọi lỗi lầm của con. Thế là con cái của họ trượt dài trong những lỗi lầm này đến lỗi lầm khác, nghĩ mình luôn đúng và không “lớn” lên được.

Hãy cho phép con mắc lỗi và sẵn sàng phân tích những sai lầm để con hiểu. Điều quan trọng là con tự nhận ra và học hỏi được từ các sai lầm, để có được kinh nghiệm cho riêng mình. Hãy nhớ rằng những sai lầm, vấp ngã, sự thất vọng là một phần của cuộc sống.

Làm như thế nào để dạy con tự lập là một câu hỏi khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Tuy nhiên, chỉ cần cha mẹ chú ý đến cách tiếp cận như trên sẽ giúp con bạn mạnh mẽ hơn, tự làm chủ bản thân và tự tin bước vào cuộc sống chứ không phải là những đứa trẻ mãi không chịu lớn.