3 thứ không được nợ dù là người thân ruột thịt trong nhà

( PHUNUTODAY ) - Dù có là người thân thiết ruột thịt, bạn cũng không được nợ những điều này...

Món nợ ân tình

Đã là bạn bè hay chiến hữu với nhau tốt nhất không nên vướng vào món nợ ân tình, đặc biệt nếu là người thân thì lại càng không nên.

Bạn có thể sẽ tự hỏi rằng, đã là người thân thì làm sao có thể tránh được món nợ ân tình này? Bởi lẽ những người thân thiết ruột thịt, một nhà vẫn luôn tự nguyện làm mọi việc cho nhau, giúp đỡ nhau mà không cần lý do tại sao phải giúp, không đòi hỏi yêu cầu hay đền đáp.

Và cũng chính vì lẽ đó mà chúng ta càng nên tỉnh táo để sống một cách trọn vẹn với lương tâm của mình. Đừng ỷ lại, đừng nghĩ đó là việc hiển nhiên họ phải làm họ nên làm, đừng coi đó là bổn phận hay nghĩa vụ của họ. Người giúp ta một thì ta phải trả một hoặc gấp đôi hoặc thậm chí là hơn nữa.

60

Nói là vậy nhưng có những ân tình mà có khi cả đời này chúng ta không thể báo đáp. Đó là công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha. Chúng ta khóc khi chào đời trong vòng tay bố mẹ, nhưng ta lại cười hạnh phúc và có cuộc sống mới cùng với người khác đó chính là người bạn đời của chúng ta sau này. Vậy thì hãy không ngừng cố gắng, hãy làm tất cả những gì có thể để báo đáp cho cha mẹ.

Sống trên đời này chúng ta phải có lòng biết ơn, lòng lương thiện, sự bao dung vị tha để mang ngọn lửa của tình yêu truyền đi khắp nơi. Nếu mỗi người có thể làm như vậy, thế giới này sẽ trở nên đẹp đẽ gấp bội.

Món nợ tiền bạc

145

Người ta thường nói: Đã là anh em người nhà thì không nên phân biệt của anh của tôi, như vậy mới chứng tỏ được tình cảm ruột thịt thân thiết. Song bên cạnh đó là kinh nghiệm của các cổ nhân: Anh em ruột thịt cũng phải tiền bạc phân minh để tránh sứt mẻ tình cảm.

Giữa những anh em người thân thực ra đôi khi không thể rõ ràng về tài chính. Tuy là như vậy, vẫn phải có những khoản cần sòng phẳng, xin là xin, cho là cho còn đã vay thì phải trả thì nhất định phải trả đúng lúc. Có như vậy mới giữ được tình cảm bền lâu.

Bạn đừng nghĩ sòng phẳng quá sẽ khiến anh em mất vui, ngược lại, nếu bạn không rõ ràng minh bạch mới khiến niềm tin từ người kia sứt mẻ. Mà một khi niềm tin đã mất thì sẽ có rất nhiều điều xảy ra. Đừng chỉ vì vài đồng bạc vô tri vô giác mà đánh mất thứ tình cảm đáng trân trọng cả một đời.

Cho nên đã là người thân, hoặc là có thể đối xử với nhau như tích Khổng Dung nhường lê (là tác phẩm có tính giáo dục cao); nếu không, tốt nhất hãy rạch ròi các món nợ tiền bạc với anh em người thân.

Món nợ trách nhiệm

Cuộc sống chúng ta đang sống giống như một bộ phim dài tập, mà trong bộ phim đó mỗi người đảm nhận một vai diễn khác nhau như là bố, là mẹ, là anh, là chị, là em, là con, là cháu….Và từng vai diễn lại có những nghĩa vụ và trách nhiệm khác nhau.

Nếu bạn là một người con bạn phải có trách nhiệm hiếu kính, chăm sóc ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng bạn, tuyệt đối không được rũ bỏ trách nhiệm này hay nói cách khác đó là món nợ trách nhiệm của người làm con đối với bậc sinh thành mà bạn cần phải trả.

Còn nếu bạn là người cha người mẹ thì trách nhiệm của bạn chính là nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục cũng như định hướng tư tưởng cho con mình, để con mình có thể trưởng thành trong môi trường tốt, nhận được nền giáo dục văn minh, đúng đắn.

146

Khi là vợ chồng, bạn phải có trách nhiệm thủy chung, tôn trọng đối phương, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, buồn vui của cuộc sống. Người ta nói phải tu ngàn năm mới có duyên làm vợ chồng, cho nên đừng nợ chồng hay vợ bạn sự chân thành và khoan dung.

Và, nếu là anh chị em ruột thịt trong một nhà, món nợ bạn phải nhớ là hãy sống có trách nhiệm yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ anh chị em.