3 trẻ nhiễm vi khuẩn ăn thịt người: Cảnh báo dấu hiệu dễ nhầm lẫn với bệnh quai bị

( PHUNUTODAY ) - Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người có triệu chứng lâm sàng rất mơ hồ, dễ bị chẩn đoán nhầm thành các bệnh viêm phổi, quai bị, nhiễm khuẩn huyết...

Ngày 14/9, thông tin từ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết từ tháng 7- 9/2019 bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis, hay bệnh Whitmore.

Ba trường hợp ghi nhận khi đến viện đều trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai. Trước đó, gia đình nghi cách cháu bị quai bị, điều trị ở nhà không đỡ mới nhập viện.

Hai trong số 3 bệnh nhi ở Nghệ An được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người.

Hai trong số 3 bệnh nhi ở Nghệ An được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người.

Bệnh Whitmore (hay Melioidosis) là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei (hay còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người) gây nhiễm trùng máu.

Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50-60%. Hiện tại đang mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Đáng lưu ý, các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng rất mơ hồ, chẩn đoán rất khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu...

Ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2-4 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3-6 tháng.

Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong dù đã được chẩn đoán đúng.

Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong là những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỉ lệ tử vong do whitmore cao.

vi-khuan-an-thit-nguoi-03

Một vài dấu hiệu điển hình cảnh báo vi khuẩn ăn thịt người xâm nhập cơ thể:

- Sốt cao.

- Mắc bệnh viêm phổi.

- Xuất hiện ổ áp xe ở nhiều vị trí.

- Mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đây là những triệu chứng thường xuất hiện nhiều ở bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tiểu đường hay các bệnh lý liên quan đến thận, phổi, hoặc người nghiện rượu, người làm việc thường xuyên với đất như nông dân. Ngoài ra, người cao tuổi cũng dễ có nguy cơ mắc phải bệnh này vì hệ miễn dịch suy yếu.

Những con đường lây nhiễm của vi khuẩn ăn thịt người

- Do lây nhiễm qua đường ăn uống (thức ăn bị nhiễm khuẩn).

- Do tiếp xúc trực tiếp với các vết trầy xước da, với đất hoặc nước đã bị nhiễm khuẩn (thời điểm mùa mưa bão).

- Do hít phải các hạt bụi có chứa vi khuẩn.

- Do vi khuẩn truyền từ mẹ sang con qua tuyến sữa khi người mẹ bị áp xe tuyến vú.

- Do tiếp xúc vết trầy xước da với động vật chết bị nhiễm bệnh whitmore như chó, mèo, bò, dê...

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn