4 dấu hiệu cho biết trẻ có chỉ số EQ cao vút

( PHUNUTODAY ) - Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ em bé của bạn vô cùng nhanh nhẹn hoạt bát, lớn lên có chỉ số EQ cao.

Trẻ thường tò mò

Nếu một em bé thường tò mò về cuộc sống, và luôn muốn học hỏi thêm về thế giới xung quanh là một dấu hiệu bé có trí tuệ xúc cảm rất phát triển. Khi trẻ thường xuyên liên tục hỏi "vì sao" hay bị cuốn hút bởi những câu chuyện về cách mọi người vượt qua khó khăn, thử thách khi trẻ lớn lên sẽ thông minh, hoạt bát hơn người.

Trẻ biết lắng nghe

Nếu như con bạn dù còn nhỏ nhưng đã biết lắng nghe và tìm hiểu xung quanh. Trẻ sống tình cảm, và luôn quan tâm tới tâm trạng cảm xúc của người thân, thì những đứa trẻ có chỉ số thông minh cảm xúc cao. Với những em bé như vậy thường sống chân thành, tình cảm sau khi trưởng thành.

Dấu hiệu trẻ có chỉ số EQ cao khi trưởng thành

Dấu hiệu trẻ có chỉ số EQ cao khi trưởng thành

Trẻ thích nghi tốt với những thay đổi

Với người lớn việc thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống cũng là một điều khó khăn không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng em bé nhà bạn cảm thấy dễ dàng với những thay đổi trong thói quen hay có thể kiểm soát được những tin không mong đợi hay đáng thất vọng, thì tin vui là chúng đã học được một yếu tố then chốt của trí tuệ xúc cảm rồi đấy.

Bạn có thể nhận biệt thông qua cuộc sống hàng ngày nếu như bé đang chơi một đồ vật nhưng nếu bố mẹ lấy đi và trả cho bé một đồ vật khác bé có thể không thích nhưng rồi vẫn chấp nhận đồ vật mới.

Trẻ có thể giữ bình tĩnh

Phần lớn những đứa trẻ khi còn nhỏ không học được kỹ năng kiểm soát cảm xúc và xử lý chuyện ngoài ý muốn. Bố mẹ có thể rèn luyện tính cách cho bé bằng cách vỗ tay khen ngợi trẻ khi chúng phát triển được kỹ năng như biết hít thở sâu, đếm, biết cách để bình tĩnh... Đây là những kỹ năng khó nhưng vô cùng quan trọng.

Trẻ biết cảm thông

Trẻ biết cảm thông

Trẻ biết thông cảm

Một đứa trẻ nếu có thể nhận biết tình trạng cảm xúc của người khác và thể hiện sự thấu hiểu, cảm thông không phải là một kỹ năng dễ dàng học được ở người lớn, chứ chưa nói gì đến trẻ em. Nếu trẻ biết ôm bạn khi thấy bạn buồn, hay muốn giúp đỡ những đứa trẻ khác ở sân chơi, thì đó chính là dấu hiệu của sự thông cảm lớn lên trẻ có chỉ số EQ cao.