4 điều người thông minh sẽ không tranh giành dẫu rơi vào nghịch cảnh

( PHUNUTODAY ) - Một người dẫu có rơi vào cảnh cùng đường cỡ nào cũng sẽ không bao giờ ganh đua để tranh giành những thứ này...

“Sông có khúc, người có lúc”, trong suốt cuộc đời, bất cứ ai trong chúng ta cũng có khi trải qua những khó khăn, thất bại, thậm chí có lúc tồi tệ tưởng chừng không thể đứng dậy. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, dù mọi thứ có tệ hại tới mấy cũng đều có cách để vượt qua, miễn sao chúng ta phải học cách bình tĩnh, xem xét thấu đáo vấn đề, và hơn hết đừng tranh giành 4 thứ sau:

thong-minh

Không tranh giành đúng sai

Trên thực tế, mọi sự vật hiện tượng không có kết quả đúng hay sai một cách tuyệt đối. Một người quan tâm đúng sai một cách mù quáng rất dễ bị lạc lối. Bất luận kết quả sẽ như thế nào nhưng sẽ thật vô nghĩa khi bạn tranh giành, chiến đấu với chính những người thân thiết.

Cuộc sống là của chính bạn nên không cần thiết phải tranh giành hay so sánh với bất kỳ ai. Đừng sống cuộc sống của bạn theo con mắt của người khác. Mỗi người nên hành động theo lý trí và cố gắng sống hết mình.

Trong cuộc sống mỗi người đều có thái độ và quan điểm khác nhau về một sự vật hiện tượng. Vậy nên người khôn khôn ngoan sẽ không bao giờ tranh đấu đúng sai bởi họ hiểu trong quá trình đó không may sẽ đánh mất chính mình nên dù có thắng cũng không vui.

Sự trưởng thành thực sự của một người là trở nên tốt hơn so với quá khứ của chính họ. Lựa chọn cuộc sống đơn giản và hạnh phúc, một người khôn ngoan sẽ không lãng phí thời gian cho những người hay những việc không xứng đáng, đặc biệt là tranh cãi đúng sai.

Không tranh giành thể diện

Đánh mất giá trị bản thân để tranh giành một chút thể diện thực chất là cái mất lớn nhất trong cuộc đời mỗi người. Nhiều người vì thể diện mà hạ thấp bản thân, điều đó thật vô nghĩa. Bởi cuộc sống không chỉ có thể diện mà còn vô số những giá trị cao quý khác.

Vì hai chữ "thể hiện" nhiều người chấp nhận sống một cách miễn cưỡng cầu hòa, thậm chí còn phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Tính sĩ diện càng cao thì những đau khổ mà bản thân và người nhà phải gánh chịu trong cuộc sống càng nhiều.

Vậy nên thay vì mất thời gian tô điểm cho cái sĩ diện của mình, bạn có thể tập trung vào việc bồi dưỡng đạo đức và nâng cao năng lực bản thân.

ve-gia

Không tranh giành cái lợi trước mắt

Tranh chính là không tranh, không tranh chính là tranh. Trên con đường đời, không ngại bước chậm, chỉ sợ bước đi của bạn không thực tế. Bước chậm mà bước chắc, mới có thể càng đi càng xa.

Cuộc sống là một quá trình. Hạnh phúc do chính bàn tay mình tạo ra, những gì bạn tranh giành chưa chắc thuộc về bạn, mà còn làm ảnh hưởng đến lợi ích của người khác. Kẻ mạnh thực sự, là biết nhìn xa trông rộng, không vì lợi ích trước mắt mà tranh qua tranh lại.

Muốn có thể tiến xa hơn, chúng ta cần phải gạt bỏ tư duy hạn hẹp và cái tính "khôn lỏi". Thời gian sẽ cho mỗi người biết câu trả lời ai là người thông minh. Bạn không nên quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác và cũng đừng tốn sức cho những chuyện không có giá trị. Người khôn ngoan sẽ luôn biết dành thời gian để làm những việc thật sự xứng đáng.

Không tranh giành tình yêu

Tình yêu đẹp không phải tranh đoạt mà có. Bạn cũng không cần phải gắng sức, chỉ cần bày tỏ một cách chân thật, ắt sẽ có kết quả tốt. Dưa ép quá thì không ngọt, trái tim cố níu kéo sẽ không chân thành. Tình yêu phải thuận theo tự nhiên đôi bên mới hạnh phúc.

Trong tình yêu, không phải bạn tốt với người khác, người khác sẽ báo đáp lại sự yêu thương của bạn. Không phải bạn gửi gắm tâm tư tình cảm của mình cho người ta, người ta sẽ đáp lại bằng mối chân tình.

Tình yêu là sự tương hỗ, không phải chỉ là sự cảm mến ngay từ cái nhìn đầu tiên, mà là cả một quá trình thu hút lẫn nhau. Nếu là của bạn, không cần đoạt, vẫn sẽ thuộc về bạn. Nếu như không phải, cố chấp cũng chẳng được.

Vậy nên người khôn ngoan không tranh đấu một cách mù quáng để chiếm lấy tình cảm.