4 loại nhà chung cư dễ mua khó bán, vào ở vừa mất giá lại bất tiện trăm đường

( PHUNUTODAY ) - Những căn hộ có thiết kế nhỏ hẹp, không có cửa thoát hiểm, không nên mua chung cư không có ban công, không gian sống quá bịt kín, bị bó buộc.... là những loại hình nhà ở được đánh giá rất dễ mua nhưng khó bán.

Trong 5 năm tới, 4 loại nhà chung cư này có thể trở thành “khu vực nghèo”, giá nhà đất không những không tăng mà còn không thể bán được. Người biết làm đã lặng lẽ “thoát ra”. Bốn loại nhà chung cư này là: 1. chung cư có dịch vụ bất động sản kém, 2. chung cư cao tầng cũ, 3. chung cư cũ và nhỏ ở trung tâm thành phố, 4. chung cư ở vùng ngoại ô. 

Empty

Loại đầu tiên là các chung cư có dịch vụ quản lý kém

Hiện nay, dịch vụ bất động sản ở một số khu dân cư chưa tốt, có hai tình trạng chính: một là các khu dân cư có tỷ lệ trống cao. Do nhiều chủ sở hữu tài sản nợ tiền tài sản đã lâu nên dịch vụ tài sản không tốt. Loại còn lại là các chung cư cũ, nơi phí bất động sản rất thấp và dịch vụ bất động sản cũng rất kém. Một cộng đồng có dịch vụ chung cư kém sẽ có những đặc điểm sau:

1. Người bảo vệ vô dụng, người ngoài có thể tùy ý ra vào;

2. Xe cộ đậu bừa bãi, không ai quản lý;

3. Cơ sở hạ tầng như đèn đường, thiết bị tập thể dục hư hỏng, không ai thay thế kịp thời;

4. Rác không thể dọn kịp thời, không có hành lang, người ta dọn dẹp thường xuyên. Trong một cộng đồng như thế này, chủ nhà không chỉ có kinh nghiệm sống kém mà còn khó bán được nhà.

Loại thứ hai, chung cư cũ cao tầng

Những bất cập chính của chung cư cao tầng cũ là:

1. Diện tích chung lớn, thường đạt hơn 25-30% và phải trả nhiều loại phí cho diện tích chung.

2. Cộng đồng chung cư cao tầng cũ sẽ gặp khó khăn sẽ bị phá hủy trong tương lai và chỉ có thể bị phá bỏ. Duy trì hoạt động với những sửa chữa nhỏ. Một ngôi nhà như thế này có thể sẽ mục nát.

3. Cư dân trong các khu chung cư cao tầng cũ ra vào phải dựa vào thang máy, một khi thang máy bị hỏng hoặc đang bảo trì thì chỉ có thể di chuyển bằng cầu thang bộ, rất bất tiện.

4. Cộng đồng dân cư cao tầng cũ phải đóng kinh phí bảo trì cao để duy trì hoạt động do đã cũ. Nhiều cư dân cảm thấy rằng việc sống trong một tòa nhà cũ như vậy là không hiệu quả về mặt chi phí và phải trả nhiều tiền như vậy một cách thường xuyên.

5. Nhà ở khu chung cư cao tầng cũ dễ mua nhưng khó bán.

chung-cu-khong-nen-mua

Loại thứ ba, chung cư cũ và suy sụp ở trung tâm thành phố

Tại các trung tâm đô thị của nhiều thành phố, có một số lượng lớn các chung cư cũ được xây dựng từ những năm 1970 và 1980. Tuy nhiên, có hai vấn đề lớn với những ngôi nhà cũ và nhỏ: một là môi trường sinh hoạt cộng đồng nghèo nàn, diện tích cây xanh ít. Ngoài ra, các khu dân cư cũ có rất ít chỗ đậu xe, người gác cửa đều là người lớn tuổi.

Thứ hai là ngôi nhà cũ nát được xây dựng từ trước cuộc cải cách nhà ở vào thế kỷ trước, thiết kế của ngôi nhà thiếu tính tiện ích, mọi trang thiết bị đều cũ kỹ, thậm chí kết cấu của ngôi nhà cũng bị hư hỏng ở nhiều mức độ khác nhau. Nếu những cộng đồng cũ như thế này không bị phá bỏ, trong tương lai không những giá nhà tiếp tục giảm mà còn xảy ra tình trạng “có giá mà không có thị trường”, người giàu sẽ không mua những cộng đồng như vậy.

Loại 4: Chung cư ở ngoại ô

Ưu điểm lớn nhất của chung cư ở vùng ngoại ô là độ bao phủ xanh cao, bước vào một cộng đồng như vậy giống như bước vào một công viên. Tuy nhiên, nhược điểm cũng thấy rõ đó là xung quanh trường học, bệnh viện, siêu thị, tuyến xe buýt… chưa theo kịp, người dân muốn làm gì thì chỉ có thể vào khu vực trung tâm, rất bất tiện.

Ngoài ra, giá nhà ở các khu dân cư ngoại thành thường có nhiều khả năng giảm do thiếu cơ sở vật chất hỗ trợ, sau đó đến lượt giá nhà ở trung tâm thành phố điều chỉnh. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư sẽ chọn cách rút lui càng sớm càng tốt đối với những ngôi nhà ở vùng sâu, vùng xa như thế này, nếu không sau này rất có thể sẽ mất sạch tiền.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link