4 mẹo giúp vệ sinh, khử ố cho đồ gốm sứ hiệu quả tại nhà

16:01, Thứ sáu 20/01/2023

( PHUNUTODAY ) - Vết bẩm bám lâu ngày không được rửa sạch sẽ khiến chén, dĩa bằng sứ bị ố vàng. Với những thứ sẵn có trong nhà bạn có thể khử ố cho đồ gốm sứ hiệu quả.

Kem đánh răng

Trong kem đánh răng có chứa những thành phần hóa học có tác dụng mài mòn, tẩy trắng và tạo bọt nên có thể giúp bạn làm sạch vết ố bám trên chén bát sứ một cách nhanh chóng.

Trước tiên, bạn hãy nhúng chén bát gốm sứ bị xỉn màu vào thau nước ấm và ngâm khoảng 5 phút. Sau đó, dùng miếng chùi nhún vào kem đánh răng, chà lên bề mặt sản phẩm và rửa lại bằng nước sạch. Chén, đĩa bằng sứ của bạn sẽ sáng lại như cũ.

Giấm và muối

Giấm là một chất có tính axit, giúp làm sạch được nhiều đồ dùng khác nhau. Muối cũng là một nguyên liệu quen thuộc để rửa sạch mọi chất bẩn trên thực phẩm và đồ vật. Vì vậy, hỗn hợp giấm và muối có tác dụng rất tốt để tẩy trắng, làm sạch chén bát bị ố vàng.

Đầu tiên, bạn hãy lấy ngay một ít giấm và muối trộn với nhau, sau đó dùng khăn cọ lên bề mặt đồ dùng có vết ố. Sau 5 phút, với một vài thao tác cọ dễ dàng, đồ dùng sẽ trông bóng bẩy như mới trở lại. Bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước là xong.

Dùng nước vo gạo

Nước vo gạo không chỉ tẩy sạch vết ố bám trên xoong nồi, nồi cơm điện mà còn có thể làm sạch vết ố vàng trên chén đĩa sứ một cách hiệu quả. Trong nước vo gạo có chứa cám gạo nên rất hữu ích trong việc tẩy trắng đồ dùng.

Bạn chỉ cần ngâm chén dĩa sứ vào nước vo gạo trong 10 phút, sau đó dùng miếng rửa chén hoặc bàn chải đánh răng chà nhẹ nhàng lên bề mặt sứ. Lúc này các vết ố vàng sẽ dễ dàng bong ra, trả lại vẻ sáng bóng cho chén đĩa của bạn.

Bã cà phê

Bã cà phê có đặc tính kháng khuẩn cùng với các hạt cà phê siêu nhỏ có tác dụng ma sát giúp loại bỏ các vết ố trên đồ sứ một cách hiệu quả. Vì thế, bạn có thể sử dụng bã cà phê như một chất tẩy rửa tự nhiên để làm sạch chén bát sứ nhé!

Lấy một lượng bã cà phê vừa đủ, sau đó chà sát đều và nhẹ nhàng lên bề mặt các vật dụng gốm sứ cần vệ sinh. Lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi đánh bay các vết ố cứng đầu. Sau cùng, hãy rửa lại thật sạch bằng nước và lau đồ vật bằng khăn mềm.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy